15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Vòng loại cuối World Cup ở châu Á sẽ dùng công nghệ VAR

Vòng loại World Cup

VAR là công nghệ hỗ trợ trọng tài trong bóng đá. VAR thường được sử dụng trong các trận đấu lớn để tăng độ chính xác cho quyết định của trọng tài. VAR là người đưa ra ý kiến cho trọng tài trong quyết định của mình về các bàn thắng hay các pha phạm lỗi. Vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á mới đây đã chính thức tuyên bố sẽ sử dụng VAR. Đây là thông tin đáng mừng cho người hâm mộ bóng đá bởi nếu có VAR thì quyết định của trọng tài sẽ chuẩn xác hơn. Đem lại cho người xem sự hào hứng đối với các trận đấu.

VAR sẽ được áp dụng ở vòng loại 3 World Cup

Hệ thống hỗ trợ trọng tài video (VAR) sẽ được triển khai khi các đội tuyển hàng đầu châu lục đối đầu trong vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới. Theo Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), việc áp dụng công nghệ này nhằm tiếp tục đặt ra các tiêu chuẩn mới trong công tác trọng tài châu lục, vì đây sẽ là một trong những liên đoàn đầu tiên sử dụng VAR ở vòng loại World Cup 2022. Hệ thống VAR, nhằm hỗ trợ cho trọng tài chính đưa ra quyết định chính xác trong 4 tình huống có thể thay đổi trận đấu, cụ thể – có bàn thắng hoặc không có bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và một số quyết định sai.

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ có sự tranh tài của 12 đội tuyển. Trong đó có tuyển Việt Nam. Các đội còn lại là Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Syria, Iran, UAE, Ả Rập Saudi, Iraq, Trung Quốc, Li Băng và Oman. Trước đó, thầy trò HLV Park Hang-seo đã làm nên lịch sử. Khi vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022. AFC sẽ tổ chức bốc thăm chia bảng với 12 đội xuất sắc nhất châu Á vào ngày 1.7 tới, cũng là 12 đội vào thẳng VCK Asian Cup. Các đội sẽ được chia thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội thi đấu với thể thức lượt đi lượt về. Điều này có nghĩa là từ nay tới đầu năm 2022, 10 lượt đấu sẽ được tổ chức.

VAR được áp dụng cho vòng loại World Cup ở châu Á

VAR đối mặt nhiều thách thức trong mùa dịch

Trong đó, 2 đội dẫn đầu mỗi bảng giành vé dự VCK World Cup 2022, 2 đội hạng 3 sẽ đá play-off lượt đi, lượt về. Với đội thắng dự play-off liên khu vực tranh vé đến Qatar. Việc áp dụng VAR chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và tổ chức ở nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, theo AFC, công nghệ này sẽ giúp giảm thiểu những sai sót của trọng tài. Trong các trận đấu mang tính chất quan trọng ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. VAR lần đầu tiên được áp dụng ở bóng đá châu Á. Từ giai đoạn tứ kết của VCK Asian Cup 2019 tại UAE – giải đấu mà tuyển Việt Nam làm nên lịch sử khi lọt vào tứ kết. Trước khi được triển khai trên 32 trận đấu tại VCK U.23 châu Á ở Thái Lan 2020.

Ở mùa giải trước, công nghệ VAR cũng đã được sử dụng ở trận tứ kết AFC Champions League. Lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu cấp CLB thuộc AFC. Và nó sẽ trở lại từ giai đoạn tương tự vào năm 2021. Ngoài ra, hệ thống VAR cũng sẽ lần đầu tiên được sử dụng trong trận chung kết AFC Cup 2021. Thông qua các sáng kiến và hội thảo khác nhau. AFC đã được công nhận về việc áp dụng hệ thống VAR đã được FIFA và IFAB xác nhận. Để đảm bảo sự tích hợp liền mạch của VAR trong các giải đấu của AFC. Nhiều khóa học và hội thảo về VAR đã được tổ chức kể từ tháng 3.2017. Và cập nhật những diễn biến mới nhất của VAR.

Vai trò của VAR trong bóng đá

Vai trò của VAR trong bóng đá

VAR (Trọng tài hỗ trợ video) là một công nghệ hỗ trợ trọng tài video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để giúp các trọng tài bóng đá nắm được tình hình trận đấu. Và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi. Đầu tiên, hệ thống VAR đã được thử nghiệm ở Anh và một số trận đấu ở Đức và Ý. Đến năm 2018, công nghệ Var chính thức được sử dụng lần đầu tiên tại một giải vô địch thế giới.

Công nghệ Var đã thể hiện tầm ảnh hưởng của mình. Khi nó đóng vai trò quan trọng trong một số quyết định quan trọng trong trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được sử dụng. Để hỗ trợ trọng tài tại World Cup 2014.

Theo quyết định của FIFA, Công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong các tình huống cụ thể trong trận đấu. Những tình huống này bao gồm phạt đền, phát hiện phạm lỗi hoặc bàn thắng, và thẻ đỏ trực tiếp. Khi một đội phàn nàn về bàn thắng được ghi. VAR được sử dụng để giúp trọng tài xem toàn bộ quá trình bàn thắng. Với VAR, ngay cả những khuyết tật nhỏ nhất như liễu gai cũng có thể được phát hiện chỉ trong vài cm. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét bàn thắng đó có phù hợp. Hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại đây!