25/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Vì sao bọc ống đồng được cầu thủ dùng trong các trận đấu bóng đá?

Vì sao bọc ống đồng được cầu thủ dùng trong các trận đấu bóng đá

Phụ kiện bọc ống đồng là phụ kiện bảo vệ chân cực kỳ quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá. Theo quy định của FIFA, các cầu thủ bắt buộc phải sử dụng bọc ống đồng trong các trận bóng. Phụ kiện bọc ống đồng – một phụ kiện mà có lẽ đã rất quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt là các cầu thủ và những người hay chơi bóng đá.

Chúng ta hãy tưởng tượng rằng trong một trận bóng đá. Nếu đế giày của một cầu thủ va vào một cầu thủ khác, hậu quả sẽ rất lớn; gây ra những chấn thương nghiêm trọng. Đặc biệt là những đôi giày có đinh tán hoặc đinh ở đế. Vì vậy, trong một số trận đấu bóng đá, người ta quy định các cầu thủ phải sử dụng bọc ống đồng khi thi đấu. Vậy tại sao phải sử dụng phụ kiện bọc ống đồng trong bóng đá; vai trò của phụ kiện này khi đá bóng là gì,… hãy cùng zunecum.com tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Tác dụng của bọc ống đồng

Tác dụng của bọc ống đồng

Đá bóng được coi là môn thể thao va chạm nhiều nhất giữa những người chơi chỉ sau bóng bầu dục. Các pha tranh cướp bóng thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương đặc biệt là từ gầm giày đinh.

Thông thường giày đinh đá bóng tiêu chuẩn gồm có 2 loại đinh sắt và giày đinh tán. Cả hai loại giày đinh này có thể gây ra những chấn rất thương nghiêm trọng khi tác động vào bất cứ phần nào của cơ thể.

Trong khi đó phần ống đồng là phần mà xương được bảo vệ ít nhất. Hầu như không có các lớp cơ và mỡ dày xung quanh.

Khi gặp xảy ra va chạm trực diện với gầm giày đinh, ống đồng của bạn chắc chắn sẽ gặp phải chấn thương. Nhẹ là trầy da còn nặng có thể là rạn hoặc gẫy xương khiến bạn có thể không bao giờ đá bóng được nữa.

Ngay cả khi bạn sử dụng giày đinh dăm của sân cỏ nhân tạo, nguy cơ chấn thương cũng không giảm nhiều.

Quy định về sử dụng bọc ống đồng trên thế giới

Theo quy định của hiệp hội bóng đá Anh về trang thiết bị. Tại điều 4, liệt kê bọc ống đồng là thiết bị bắt buộc cơ bản. Nếu muốn ra sân chơi bóng, bạn buộc phải đeo bọc ống đồng.

FIFA cũng có quy định tương tự. Tầm quan trọng của bọc ống đồng lớn tới mức nó được quy định trong 2 điều luật thay vì 1 như những thiết bị khác.

Theo luật FIFA, chúng phải “được bao phủ hoàn toàn bởi vớ”; “được làm bằng vật liệu phù hợp” và “cung cấp mức độ bảo vệ hợp lý”. Tất cả các quy định này được thiết kế để bảo vệ người chơi đeo thiết bị; và những người chơi khác.

Tương tự như ở Anh, nếu các cầu thủ không mang bọc ống đồng; họ cũng sẽ không được ra sân.

Bí kíp lựa chọn bọc ống đồng chuẩn

Bí kíp lựa chọn bọc ống đồng chuẩn

Để bảo vệ tốt nhất cho chân của mình, bạn nên lựa chọn bọc ống đồng theo chuẩn của FIFA.

Theo vật liệu

Lựa chọn bọc ống đồng được làm bằng vật liệu hợp lý. Với mục đích giảm tác động khi có va chạm thì bọc ống đồng cần cứng cáp nhất có thể. Tuy nhiên theo quy định thì không được dùng kim loại để sản xuất bọc ống đồng vì nó có thể mang lại tác dụng ngược. Do đó mà những loại bọc ống đồng bằng kim loại đã bị cấm từ lâu.

Thông thường những bộ bọc này nên được làm bằng nhựa cứng bởi vật liệu này vừa nhẹ lại vừa cứng với khả năng bảo vệ vừa đủ. Những chất liệu phù hợp để sản xuất bọc ống đồng đạt chuẩn thường là nhựa chất lượng cao với độ cứng tốt và rất nhẹ nhàng, không ảnh hưởng nhiều đến việc chơi bóng. Phổ biến hơn là những chiếc bọc ống đồng được làm bằng hỗn hợp nhựa. Và cao su mang lại độ cứng cáp và êm ái hơn so với nhựa nguyên chất. Và ở phân khúc cao cấp hơn sẽ là những sản phẩm được làm từ chất liệu Carbon; cực kỳ chắc chắn và nhẹ, hầu như không ảnh hưởng đến tốc độ của các cầu thủ.

Bọc ống đồng bằng kim loại đã bị cấm từ lâu do chúng có thể gây ra nguy hiểm cho cả người dùng và người tác động trong trận đấu. Bạn cũng nên lựa chọn bọc ống đồng của những nhà sản xuất chính hãng như Nike; Adidas, Puma với giá cả dao động từ 200 nghìn – 1 triệu đồng một bộ. Rất nhiều bộ bọc này thậm chí còn được trang trí theo chủ đề của các câu lạc bộ đá bóng nổi tiếng để bạn lựa chọn.

Theo kích thước của chân

Yếu tố thứ 2 mà bạn cần lưu ý khi mua bọc ống đồng là phù hợp với kích thước của chân. Vì nhà sản xuất không đưa ra nhiều kích thước để lựa chọn nên cần lưu ý chọn bọc ống đồng vừa vặn với đôi chân của mình để đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất.

Yếu tố cuối cùng quyết định đến chất lượng một đôi bọc ống đồng là việc nó được thiết kế sao cho tạo cảm giác dễ chịu cho cầu thủ, điều này tùy thuộc vào nhà sản xuất sẽ có những điểm khác nhau, chẳng hạn như tạo các lỗ trống giúp thông thoáng, làm mặt trong của bọc ống đồng thân thiện với da, không gây ngứa ngáy khó chịu, thiết kế có dây hoặc không dây,…