15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Tuyển Việt Nam giành lợi thế vì tuyển Australia không thể tổ chức vòng loại cuối trên sân nhà

Tuyển Australia mất lợi thế với tuyển Việt Nam trong vòng loại cuối World Cup 2022

Do điều kiện không cho phép, Liên đoàn Bóng đá Australia (FFA) đang đàm phán với chính phủ liên bang để các đội bóng tới Australia thi đấu mà không phải cách ly. Đây được xem là nỗ lực mạnh mẽ cuối cùng của FFA để có thể tổ chức các trận vòng loại World Cup thứ ba trên sân nhà cho các đội tuyển nước này. Tuyển Australia sẽ bắt đầu vòng loại thứ ba với trận đấu tiếp đón tuyển Trung Quốc. Tuy nhiên, FFA cần chính phủ liên bang dỡ bỏ lệnh cách ly bắt buộc 14 ngày đối với các đội bóng tới đây.

Tuyển Australia không thể tổ chức các trận đấu ở vòng loại cuối cùng trên sân nhà

Giám đốc điều hành Liên đoàn bóng đá Australia, James Johnson thừa nhận. Nguy cơ đội bóng đá nước này không thể tổ chức các trận đấu ở vòng loại cuối cùng trên sân nhà.

Ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022, đội tuyển Australia nằm chung bảng với Nhật Bản; Saudi Arabia, Trung Quốc, Oman và Việt Nam. Trong những năm qua, Australia vẫn được đánh giá là “ông kẹ” của bóng đá châu Á. Họ thường xuyên giành vé tham dự World Cup từ năm 2006 tới nay.

Tuy nhiên, ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022, đội tuyển Australia có thể gặp bất lợi thế. Theo đó, việc đất nước này quy định các đội bóng phải cách ly 14 ngày khi nhập cảnh có thể khiến họ bị Liên đoàn bóng đá châu Á tước quyền tổ chức trên sân nhà. Lý do bởi Australia không đủ điều kiện tổ chức.

Trường hợp này khá giống với đội tuyển Trung Quốc ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 vừa qua. Họ đã không được đăng cai các trận đấu cuối cùng. Và buộc phải mượn địa điểm trung lập ở UAE để tổ chức.

Tuyển Australia không thể tổ chức các trận đấu ở vòng loại cuối cùng trên sân nhà

Khó khăn trong việc tổ chức của Liên đoàn bóng đá Australia

Chia sẻ trước báo giới, Giám đốc điều hành Liên đoàn bóng đá Australia, James Johnson thừa nhận khó khăn trong việc tổ chức.

Ông chia sẻ: “Vòng loại cuối cùng World Cup 2022 sẽ diễn ra vào tháng 9. Sau đó là các trận đấu vào tháng 10,11. Theo lịch, vào mỗi tháng, chúng tôi sẽ có một trận sân khách và một trận sân nhà.

Thách thức đối với chúng tôi là thời gian cách ly 14 ngày với các đội khách trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát. Nhưng lúc này, các cuộc thảo luận có vẻ đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, nếu như không nhận được sự đồng thuận từ Chính phủ. Chúng tôi sẽ phải tìm kiếm một địa điểm trung lập. Các trận đấu của Socceroos (biệt danh của đội tuyển Australia) được tính là sân nhà có thể diễn ra ở Doha (Qatar), Hong Kong, Abu Dhabi (UAE) hoặc Dubai (UAE). Đó là thực tế mà chúng tôi buộc phải chấp nhận”.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam thông báo rằng đội tuyển quốc gia được phép thi đấu các trận sân nhà trên sân Mỹ Đình. Công tác phòng dịch bệnh Covid-19 vẫn được đảm bảo trong các trận đấu.

Hiện tại, chỉ có Trung Quốc và Australia vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng. Giống như Australia, đội tuyển Trung Quốc đang tính mượn sân của Macau để tổ chức các trận ở sân nhà.

Phương án dự phòng của Liên đoàn bóng đá Australia

Phương án dự phòng của Liên đoàn bóng đá Australia

Tuy nhiên, FFA cho biết đã xem xét các phương án dự phòng nếu buộc phải chơi ở các địa điểm trung lập.

“Việc thực hiện các thỏa thuận bong bóng cách ly nhằm bảo vệ sực khỏe của các đội, quan chức. Và cộng đồng rộng lớn hơn sẽ là trọng tâm trong việc lập kế hoạch. Và thảo luận của chúng tôi với chính phủ. Chúng tôi sẽ thông báo thêm về lựa chọn thành phố đăng cai. Và sân đấu cho các trận gặp Trung Quốc, Oman và Saudi Arabia trong thời gian tới”. Một phát ngôn viên của FFA cho biết.

London trước đây từng được Australia sử dụng làm sân nhà cho các trận giao hữu. Nhưng nhiều khả năng nó sẽ không được AFC chấp thuận vì nằm ngoài châu lục. Tuyển Australia có thể lựa chọn sân trung lập tại UAE, Singapore, Malaysia hoặc Hong Kong (Trung Quốc).

Tại vòng loại thứ ba World Cup, Australia nằm ở bảng B cùng với Nhật Bản, Saudi Arabia, Trung Quốc, Oman và Việt Nam.