25/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Tình trạng tử vong vì bóng chày ném trúng ngực

Tình trạng tử vong vì bóng chày ném trúng ngực

Các cầu thủ bóng chày thường bị chấn thương do tranh chấp bóng, nhưng phần lớn thời gian, họ sẽ đứng dậy và tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên, đánh vào một nơi quan trọng của cơ thể vào đúng thời điểm có thể gây tử vong. Hãng thông tấn AP đưa tin, vận động viên 13 tuổi Hayden Walton  đột ngột qua đời sau khi bị một quả bóng vào ngực trong một trận đấu bóng chày. Nào cùng với zunecum.com tìm hiểu chi tiết tình trạng chấn thương này qua bài viết ở bên dưới này nhé!

Sự việc VĐV bóng chày qua đời do bóng trúng ngực

Sự cố xảy ra khi Walton đang đón bóng và chuẩn bị đánh trả. Bóng va vào ngực Walton với tốc độ lớn và làm tim của cậu bé ngừng đập. Trận đấu diễn ra tại giải Winslow Little League, bang Arizona, Mỹ. Sau sự cố này, ban tổ chức đã quyết định hoãn toàn bộ các trận đấu còn lại.

Ngay sau khi bị nạn, Walton được đưa vào bệnh viện địa phương gần nhất. Tuy nhiên mọi nỗ lực cứu sống đều không thành công. “Quả bóng đã bay thẳng vào ngực Walton. Sau đó cậu bé lảo đảo và ngã xuống”, một thành viên ban tổ chức giải Winslow Little League cho biết.

Walton là một tài năng bóng chày của trường trung học khu vực Winslow, bang Arizona. Cậu bé cũng là một thành viên tích cực của cộng đồng, tham gia nhiều hoạt động xã hội và giúp đỡ người già neo đơn.

Tại sao bóng đập trúng ngực dễ tử vong?

Tại sao bóng đập trúng ngực dễ tử vong

Tình trạng chấn thương

Chấn thương ở ngực gây chết người được gọi là commotio cordis, và nó xảy ra khi một lực mạnh tác động vào giữa ngực trong một phần cụ thể của chu kỳ tim. Y khoa thế giới mô tả Commotio cordis lần đầu tiên vào đầu năm 1763. Nhưng phải đến năm 1932, vấn đề này mới được xem xét có hệ thống.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine, các tác giả ghi nhận rằng việc nạn nhân bị đập trúng ngực, vào khoảnh khắc trái tim của họ đang trong trạng thái thư giãn, có thể gây đột tử.

Sử dụng máy khử rung tim và hồi sức tim phổi CPR để xử lý chấn thương

Sử dụng máy khử rung tim và hồi sức tim phổi CPR để xử lý chấn thương

Tác động làm cho tim trở nên loạn nhịp, và cách duy nhất để ngăn chặn bi kịch là sử dụng máy khử rung tim và hồi sức tim phổi CPR. Nếu không cấp cứu đúng cách và nhanh chóng; nạn nhân thường tử vong trong vòng vài phút.

Tại Mỹ, commotio cordis xuất hiện từ 15 đến 20 lần một năm. Và chưa đến 30% số nạn nhân sống sót sau cơn nguy kịch. Bởi tình trạng này cần được điều trị ngay lập tức, nhiều trường học và tổ chức thể thao thường đặt máy khử rung tim tự động AED càng gần sân thi đấu càng tốt. Những thiết bị này có thiết kế đặc biệt; để những người không có chuyên môn vẫn dễ dàng sử dụng.

Nghiên cứu trên tạp chí JAMA cho thấy tỷ lệ tử vong do Commotio cordis cực kỳ cao. Đặc biệt trong lứa tuổi 16-18.

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị CPR

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị là khi khử rung nhanh bằng dòng điện tức thời; giúp trái tim sẽ khởi động lại theo nhịp đập bình thường. Tuy vậy, hồi sức bằng khử rung tim chỉ có hiệu quả trong 15% trường hợp.

Hồi sức trong vòng 3 phút đạt tỷ lệ sống sót là 25%. Con số này giảm xuống còn 3% nếu công tác hồi sức chậm hơn 3 phút. Các biện pháp phòng ngừa thường thấy giúp giảm giảm bệnh suất và tỷ lệ tử vong của commotio cordis là sử dụng loại bóng mềm, an toàn và lắp đặt các máy khử rung tim tại các địa điểm thể thao.

Ngoài ra, ở đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên, phụ huynh có thể cho con em mình mặc thêm tấm bảo vệ ngực trước trận đấu.