25/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Sau một trận bóng đá, bạn nên bổ sung gì?

Sau một trận bóng đá, bạn nên bổ sung gì

Tham gia các môn thể thao, đặc biệt là môn thể thao vua bóng đá, sẽ khiến cơ thể tiêu hao năng lượng dự trữ và khiến cơ bắp trở nên mệt mỏi. Đồng thời, việc chạy bộ hàng chục phút trên sân đòi hỏi thể lực phải gắng sức rất nhiều, chính vì vậy trong các trò chơi hay thể thao, đặc biệt là bóng đá, việc bổ sung năng lượng cho cơ thể một cách hợp lý là vô cùng quan trọng. Nếu không, quá trình phục hồi sẽ chậm lại, có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại sức. Vì vậy, sau mỗi trận đấu, để giúp cơ thể phục hồi trở lại trạng thái tốt nhất. Bạn cần biết nên ăn gì và ăn khi nào?.

Hãy cùng zunecum.com tìm hiểu xem các cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng theo lời khuyên của một số chuyên gia.

Cần bổ sung gì sau một trận đấu?

Nếu bạn vừa trải qua một trận bóng căng thẳng, cơ thể bạn sẽ thiếu đi ba thứ là carbohydrates, protein và chất lỏng.

Bổ sung dưỡng chất

Carbohydrates: Cung cấp năng lượng cho các tế bào cơ thể hoạt động trong trận đấu. Carbohydrates có thể được bổ sung đơn giản và tiện lợi qua nước đường, nước uống thể thao, trái cây… Bạn cần bổ sung ít nhất 50g carbohydrates trong 1-2 tiếng sau khi trận đấu kết thúc, càng sớm càng tốt.

Protein: Cần thiết cho sự phục hồi của các cơ bắp. Hướng dẫn dinh dưỡng của FIFA cho thấy một lượng nhỏ khoảng 20-25g protein chất lượng cao sẽ tăng cường và thúc đẩy quá trình phục hồi trong cơ thể.

Bổ sung nước

Bổ sung nước

Bổ sung nước cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết không kém việc nghĩ xem nên ăn gì trước khi đá bóng, đặc biệt ở những trường hợp vận động mạnh, tiêu hao sức lực và ra mồ hôi như chơi thể thao nói riêng, bóng đá nói chung. Sau khi đá bóng, lượng nước và muối trong cơ thể sẽ bị thoát ra qua đường mồ hôi, chính vì thế, bạn cần bổ sung lại cho cơ thể. Ngoài ra nước cũng có công dụng làm mát và điều hòa thân nhiệt cơ thể.

Các loại nước uống hay được sử dụng trong thi đấu thể thao là những loại có hỗn hợp của nước khoáng, sodium, carbohydrate, có các chất điện giải và bù nước. Sodium chiếm một lượng nhỏ trong thành phần của hỗn hợp nước. Nó có chức năng giúp tăng tốc độ chuyển hóa; duy trì cân bằng và bổ sung muối cho cơ thể.

Cơ thể của bạn bị mất nước qua tuyến mồ hôi và việc bù nước sau khi vận động thể thao là hết sức quan trọng. Đối với mỗi kg trọng lượng cơ thể bị mất sau một trận bóng. Bạn cần phải uống từ 1,2 đến 1,5 lít nước để thay thế. Với dân đá bóng nghiệp dư thì không vận động đến mức kinh khủng như cầu thủ chuyên nghiệp. Thế nên anh em chỉ cần uống sao cho hết thấy khát là được.

Nên ăn, uống khi nào sau một trận bóng?

Việc bổ sung năng lượng nên tiến hành trong khoảng 1-2 giờ đầu sau trận đấu. Đó là thời điểm lý tưởng để bắt đầu ăn và uống. Càng bổ sung năng lượng sớm bao nhiêu, cơ thể của bạn càng nhanh hồi phục trở lại trạng thái bình thường bấy nhiêu.

Cần chuẩn bị bữa ăn lý tưởng, lành mạnh với sức khoẻ

Cần chuẩn bị bữa ăn lý tưởng, lành mạnh với sức khoẻ

Có rất nhiều tuỳ chọn mà bạn có thể ăn uống sau một trận đấu. Những gợi ý đơn giản nhất là giúp bạn bổ sung đầy đủ. Và cân bằng các chất vào cơ thể là 3 quả trứng ốp lết + pho mát. Khẩu phần ăn này chứa hơn 20g protein. Và nếu bạn ăn kèm 2 lát bánh mì đen cùng một ly nước ép trái cây. Bạn sẽ có thêm hơn 50g carbohydrates. Một sự kết hợp bữa ăn hoàn hảo.

Tuy nhiên, hãy nhớ đây là khẩu phần lý tưởng sau một trận đấu thực sự căng thẳng khiến bạn mất nhiều sức. Còn nếu cường độ vận động của bạn chỉ ở mức bình thường của một trận đấu phong trào. Hãy giảm các thành phần ít đi một phần nếu bạn không muốn mình bị tăng cân.

Lưu ý với các trận đấu buổi tối

Rất nhiều các trận đấu phong trào diễn ra vào buổi tối. Thậm chí là rất muộn sau khi anh em đi làm, đi học về. Trong những trường hợp này, việc kiếm cái gì đó “lành mạnh” bỏ vào bụng thường khá bất tiện bởi ít ai muốn vào bếp muộn. Hơn nữa, nếu ăn một bữa bình thường với đầy đủ các chất sẽ lại gây cảm giác khó chịu khi đi ngủ.

Chìa khoá để tránh những vấn đề bất cập kể trên nằm ở khâu chuẩn bị. Giải pháp lý tưởng là chuẩn bị sẵn một cốc sôcôla sữa có đường; giúp bổ sung năng lượng cùng những protein tự nhiên cho quá trình hồi phục cơ bắp. Ngoài ra bạn cũng nên ăn thêm một trái chuối nữa hoặc uống thêm nước nếu muốn. Khẩu phần ăn như vậy vừa tiện lợi; vừa không bắt dạ dày phải làm việc nhiều nên không quấy rầy giấc ngủ của bạn.