15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Phương án để giải đấu quốc gia được diễn ra trọn vẹn

Giải đấu quốc gia tạm hoãn vì dịch bệnh

Trước các yếu tố thực tế không mấy khả quan như tình hình dịch bệnh hiện nay, việc giải đấu bóng đá quốc gia tạm dừng lại là điều đúng đắn và vô cùng cần thiết. Mặc dù nhiều khó khăn sẽ ập đến với các câu lạc bộ cũng như các tuyển thủ nhưng mọi người đều đồng tâm, đồng sức chống dịch là trên hết.

Việc mong chờ giải đấu quốc gia V_League 2021 diễn ra đúng kế hoạch là điều không thể. Vậy liệu có phương án nào để giải đấu được diễn ra một cách trọn vẹn để tránh thêm nhiều tổn thất và nỗi lo hơn nữa?

Tạm dừng giải đấu quốc gia – An toàn là trên hết

Với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, khả năng thi đấu tập trung ở một số cụm sân khu vực phía Bắc vào tháng 8 tới đây đã được lãnh đạo VPF cùng các CLB chốt phương án.

Dù thế, làm sao để đảm bảo an toàn vẫn là thách thức lớn. Các CLB tại Việt Nam cũng chưa thể triển khai một cách đầy đủ nhất các yếu tố an toàn. Cho đến nay, chỉ mới có một nửa số CLB trong nước được tiêm vaccine. Số đội bóng còn lại thì vẫn đang chờ. Hay câu chuyện nếu tổ chức thi đấu tập trung, thì các đội bóng vẫn phải di chuyển bằng đường bộ hoặc hàng không. Tiềm ẩn nguy cơ lớn trước dịch bệnh.

Cầu thủ thi đấu trên sân ở giải đấu quốc gia

Tâm lý chung của người Việt Nam, đấy là chịu thương chịu khó. Cùng mối lo canh cánh về con siêu virus Covid-19 có thể xâm nhập vào bất cứ ai. Thậm chí, nó đã và đang tồn tại trong cơ thể một bộ phận chúng ta mà không hề hay biết. Vậy thì câu chuyện bóng bánh cũng đáng quan ngại. TP.HCM giãn cách xã hội được 100 giờ đầu, đường xá vắng tanh. Vậy nên, bóng đá cũng như đời sống xã hội. Vừa lo chống dịch, vừa bảo trọng sức khỏe và cùng chung tay với cộng đồng để đi qua cơn lận đận, là nỗi lo chung.

Giải đấu quốc gia cần được diễn ra trọn vẹn

Trong cuộc họp trực tuyến giữa đại diện lãnh đạo VFF, VPF và 14 CLB V_League sáng 2/7, VPF có nhấn mạnh lý do vì sao V_League phải được đảm bảo hoàn thành tiến độ. Thứ nhất, V_League phải đảm bảo quyền lợi cho nhà tài trợ giải đấu. Việc ngắt quãng giữa chừng đương nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến đôi bên. Ảnh hưởng về trách nhiệm, nghĩa vụ và lợi ích.

Thứ hai, nếu V_League không thể về đích, số phận các CLB sẽ thế nào? Hoàng Anh Gia Lai liệu có thể giành chức vô địch sau 17 năm chờ đợi? Khi đã chi mức lương khổng lồ cho Lee Nguyễn cùng các cầu thủ ngoại ở mùa giải năm nay. TP.HCM sẽ chịu tổn thất thế nào? Kế đến, những đội bóng sẽ phải phản hồi thế nào với các nhà tài trợ của riêng họ? Khi số trận đấu không được đảm bảo trọn vẹn như kế hoạch ban đầu đưa ra.

Cầu thủ HAGL thi đấu giải đấu quốc gia

Và cuối cùng, những cầu thủ Việt Nam sẽ ra sao? Khi V_League năm nay không thể tổ chức trọn vẹn? Nên nhớ, số lượng gương mặt lên U23 và ĐTQG Việt Nam chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Trong tổng số hơn 350 cầu thủ đã và đang sống bằng nghề đá bóng chuyên nghiệp. Ở cả V_League hay giải hạng Nhất.

Thời gian phù hợp để V_League quay trở lại

Ngoài những vấn đề kể trên, V_League còn là bản lề để HLV Park Hang Seo phát hiện thêm những nhân tố mới. Những nhân tố có phong độ cao phục vụ ĐTQG và U23 Việt Nam. Thật khó để thầy Park làm mới đội tuyển như mong đợi. Với tình trạng V_League không thể thi đấu. Vậy câu hỏi được đặt ra là thời gian nào để V_League có thể được tổ chức trở lại?

Tính đến hiện tại, xét trên lý thuyết, V_League có thể diễn ra vào khoảng thời gian từ ngày 1-23/8, 8/9 – 1/10, 13/10 – 23/10. Bởi phần còn lại, ĐTQG và U23 Việt Nam sẽ phải tập luyện (khoảng 1 tuần) và thi đấu. Có 6 lượt trận ở vòng loại cuối World Cup 2022, AFF Suzuki Cup 2020 và vòng loại U23 châu Á 2022. Tuy nhiên, vấn đề thực tế chỉ ra rằng, do dịch Covid-19 vẫn chưa được đẩy lùi hoàn toàn trên thế giới. Quy định về việc phải thực hiện nghĩa vụ cách ly từ 14-21 ngày khi nhập cảnh vào Việt Nam của Bộ Y tế vẫn còn hiệu lực.

Các cầu thủ thi đấu trên sân

Điều đó có nghĩa, ĐT Việt Nam gần như sẽ mất 14 – 21 ngày cách ly. Trong mỗi lần di chuyển về nước phải mất chừng đó thời gian để đảm bảo y tế. Rồi thêm cả chuẩn bị cho các lượt thi đấu tiếp theo ở vòng loại cuối World Cup 2022. Nói thế để thấy rằng, giả thiết ĐT Việt Nam “nhả” cầu thủ về đá V_League trong giữa những đợt nghỉ thi đấu vòng loại World Cup là không thể.

Phương án để giải đấu quốc gia diễn ra song song AFF Suzuki Cup 2020

Nếu giải đấu không thể trở lại trong tháng 8 thì sao? Thực tế, chúng ta vẫn còn một khả năng, trong diện chủ động. Đó là V_League sẽ diễn ra song song với AFF Suzuki Cup 2020. Tức là từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022. AFF Suzuki Cup vốn dĩ không phải giải đấu thuộc hệ thống của FIFA Days. Bản thân các CLB không có nghĩa vụ phải nhả quân chủ lực cho ĐTQG ở giải đấu này.

Ý tưởng để giải vòng đấu quốc gia đá song song với AFF Suzuki Cup vốn đã manh nha ở Thái Lan 1 năm trước. Bóng đá xứ Chùa vàng cũng đã chấp nhận việc phải diễn ra hai giải cùng lúc. Với lực lượng phụ cho ĐT Thái Lan chinh chiến ở giải Đông Nam Á. Bởi có làm như vậy, quyền lợi tài chính mà Thai League cũng như các CLB có được từ nhà tài trợ và nhà đài mới được đảm bảo.

Với Việt Nam ở tình thế hiện tại, cũng đã đến lúc cán cân quyền lợi phải được kéo về. Với mức độ ngang bằng giữa V_League và ĐTQG. Bởi danh dự và niềm tự hào dân tộc của nền bóng đá Việt Nam không chỉ đến từ các ĐTQG. Đó còn là sự bền vững và phát triển của các giải đấu chuyên nghiệp trong nước.