15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Những kỹ thuật bóng rổ quan trọng nhất dành cho người mới bắt đầu

Những kỹ thuật bóng rổ quan trọng nhất danh cho người mới bắt đầu

Bóng rổ là môn thể thao phát triển nhanh và mạnh nhất ở Mỹ và ngày nay đang ngày càng phổ biến từ các trường tiểu học đến đại học ở Việt Nam. Bạn có thể học bóng rổ với những kỹ năng cơ bản. Nhưng để trở thành một cầu thủ giỏi thì cần rất nhiều nỗ lực. Tham khảo các bước dưới đây để trở thành một vận động viên bóng rổ giỏi. Bạn cần nắm được các kỹ thuật như: rê bóng, chuyền bóng, 3 bước lên rổ, bật nhảy, bắt bóng bật bảng.

Bạn có thể tìm thông tin này trên mạng, hỏi huấn luyện viên bóng rổ, hỏi người chơi bóng rổ, xem video. Ngoài những kỹ thuật căn bản thì ban nên rèn luyện những kỹ thuật chuyên sâu. Hoặc những kỹ thuật quan trong để bạn có thể nắm chắc được môn thể thao này và rèn luyện một cách hiệu quả nhất nhé!. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ những kỹ thuật bóng rỗ quan trọng. Mà bạn nên biết khi tham gia môn thể thao này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là những kỹ thuật đó là những kỹ thuật gì và hãy bắt tay vào rèn luyện ngay và luôn bạn nhé!.

Kỹ thuật lướt qua người trong bóng rổ

Skill qua người là kỹ thuật qua người nhằm thu hút và phá vỡ hàng phòng thủ của đối phương. Tạo điều kiện cho cú ném rổ. Kỹ năng qua người có tầm quan trọng rất lớn trong việc tạo cơ hội ném rổ. Muốn qua người đột phá được, đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật toàn diện. Ngoài kỹ thuật dẫn bóng tốt thì cầu thủ phải viết các kỹ thuật di chuyển; động tác giả, kỹ thuật ném rổ,…

Để có thể tạo ra những skill bóng rổ đẹp thì các bạn cần tập bóng rổ cơ bản trước. Khi thành thạo các kỹ năng bóng rổ căn bản rồi bạn mới bắt đầu với các skill bóng rổ nâng cao. Các skill qua người trong bóng rổ gồm có: kỹ năng đột phá bằng bước chân thuật và kỹ năng đột phá bằng bước chân chéo.

Bóng rổ thiếu nhi

Kỹ thuật bóng rổ – Qua người bằng bước chân thuận

Cách thực hiện như sau:

+ Dùng bàn chân trai bước chếch sang ngang 1 bước nhỏ. Đồng thời bóng từ trước ngực đưa sang thắt lưng bên trái.

+ Sau đó nhanh chóng đưa bóng về trước bàn tay trái xoay ngang, chân phải đpạ mạnh chếch sang trái.

+ Trước khi chân phải rời mặt đất phải đập bóng, bóng chạm đất ở trước hoặc ngang mũi chân trái.

+ Khi chân phải vừa rời khỏi mặt đất thì nhanh chóng bước chếch sang trái. Đồng thời xoay vai ngả thân tiếp tục động tác khác như dẫn bóng hoặc ném rổ.

Kỹ thuật bóng rổ – Qua người với bước không thuận ( chéo chân )

Cách thực hiện như sau:

+ Khi qua người, chân phải làm trụ, dùng bàn chân trai đạp nhanh và mạnh rồi sau đó nhanh chóng bước chéo lên chân trước. Đồng thời hơi ngả người về trước và xoay vai nghiêng về hướng có bóng.

+ Bưa bóng từ trước ngực sang thắt lưng phía chân trụ.

+ Khi chân trái chạm đất, bóng đưa nhanh ra trước. Bàn tay xoay ngang, cánh tay thẳng.

+ Trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất: Nhanh chón đập bóng về trước, bóng chạm đất ngang với mũi bàn chân trái. Sau đó, thực hiện các động tác khác tiếp tục dẫn bóng hoặc ném rổ

Những kỹ thuật ném rõ nâng cao (FOREST)

Skill bóng rổ tiếp theo mà chúng ta cần luyện tập là skill ném rổ. Hầu hết các cầu thủ đều được học phương pháp ném rổ BEEF. Tuy nhiên đây chỉ là kỹ năng ném rổ cơ bản mà bỏ qua kỹ năng ném rổ nâng cao FOREST. Ném rổ FOREST là kỹ năng bóng rổ nâng cao mà cầu thủ phải tập luyện trong thời gian dài mới thành thạo được. Chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ năng ném rổ FOREST nhé!

Kỹ thuật Finger – Ngón tay

Chữ F đầu tiên trong nguyên tắc FOREST chính là ngón tay – giúp định hướng đường bóng. Sử dụng ngón tay định hướng sẽ giúp cho bóng đi chính xác hơn, hạn chế sự lệch bóng sang hai bên. Ngón trỏ và ngón giữa là 2 ngón tay thẳng nhất của bàn tay, vì vậy các bạn hãy cố gắng ném bằng 2 ngón tay này. Hạn chế sử dụng ngón út và ngón áp út, vì 2 ngón này có xu hướng nghiêng sang bên phải.

Kỹ thuật Off-hand – Tay giữ bóng (tay không sử dụng để vẩy bóng)

Đa số người chơi bóng rổ luôn nghĩ rằng tay giữ bóng chỉ là tay phụ – ngoài việc giữ bóng ra nó không có ảnh hưởng gì tới đường ném. Nhưng theo thực tế cho thấy nếu để ý kĩ tay của các cầu thủ chuyên nghiệp. Họ luôn có xu hướng giữ cho tay ném không vẩy theo hướng ném bóng, để giữ cho cơ thể được cân bằng, khi đó cú ném sẽ ổn định hơn.

Kỹ thuật Rhythm – Nhịp điệu khi ném bóng

Việc nhún và nhảy ném, tay và bóng xuống ngang ngực thường được các HLV yêu cầu không nên dùng. Tuy nhiên tại các giải đấu cho thấy các tay ném hàng đầu đều đưa bóng xuống thấp để lấy nhịp trước khi ném. Việc đưa bóng xuống thấp sẽ giúp cho các cầu thủ có thêm lực để đẩy bóng và điều này hoàn toàn sẽ không làm chậm lại động tác ném một chút nào cả.

Bóng rổ chuyên sâu

Phần còn lại trong phần nhịp điệu là bước nhảy (hop). Chúng ta thường thấy các bài hướng dẫn đều dạy các học viên nhận bóng rồi bước 1-2 và bật ném. Tuy nhiên điều này chỉ hữu dụng khi các bạn nhận được bóng từ đường chuyền hoặc có ai đó tạo khoảng trống cho bạn ném. Việc kết hợp nhún (dip) và nhảy (hop) sẽ tạo nên một nhịp điệu ném riêng biệt không ai giống ai, bạn sẽ tạo nên nhịp điệu riêng của mình và giúp cú ném nhanh và ổn định hơn.

Kỹ thuật Eyes – Đôi mắt sử dụng khi ném

Trong kỹ năng FOREST thì Eyes chính là ngắm ném, tuy nhiên không phải là giống với bắn súng mà nhắm một mắt rồi ném đâu nhé ! Đây là sự tập trung ánh mắt vào một điểm duy nhất để hạn chế việc xao nhãng từ xung quanh, điểm mấu chốt đó là vành rổ.

Kỹ thuật Sway – Nghiêng người

Khác với nguyên tắc B.E.E.F là giữ cho cơ thể cân bằng và giữ cho vai hông và tay thẳng với hướng đi của bóng thì S trong phương pháp FOREST, người ném sẽ đưa hông hướng về phía rổ, điều này tạo một chuyển động cực kì tự nhiên cho cơ thể ngay cả khi dẫn bóng.

Kỹ thuật Turn – Hướng của mũi chân

Để thực hiện Sway dễ dàng thì hướng mũi chân là điều cực kì quan trọng. Nếu bạn ném tay phải thì hướng chân luôn hướng về phía 11h. Còn nếu bạn thường ném tay trái thì là hướng 1h. Đó là điểm mấu chốt cuối cùng trong nguyên tắc FOREST này. Việc ném với hướng mũi chân không hướng thẳng về rổ như nguyên tắc truyền thống dễ mất thăng bằng khi tiếp đất, nhưng bù lại phần vai và cổ đỡ bị căng khi ném.

Kỹ thuật nhồi bóng qua lưng trong bóng rổ

Kỹ năng đi bóng qua lưng là skill bóng rổ mang tính giải trí. Và chỉ nên sử dụng khi biển diễn hay chơi cùng bạn bè. Khuyến kích các bạn không sử dụng trong thi đấu.

Phương pháp bóng rổ – Nhồi sau lưng giữa hai chân

Nhồi bóng một hai nhịp thật nhanh để đánh lừa đối thủ về hai hướng. Khi 2 chân đối thủ giang rộng ra bạn di chuyển về một hướng dùng tay thuận xoay bóng qua sau lưng và đập nó xuống đất sao cho bóng bay qua giữa hai chân đối thủ. Tay còn lại đón bóng và thực hiện chiêu tiếp theo. Tiếp theo thế nào thì tùy ý bạn vì bạn đã bỏ mặc đối thủ rồi.

Phương pháp bóng rổ – Nhồi bóng trong ngoài ở sau lưng

Nhồi bóng sau lưng hoặc giữa hai chân theo hai hướng để lừa đối phương. Chú ý: luôn đặt bàn tay lên trên quả bóng. Rất dễ có thói quen đặt dưới khi bóng đang ở sau lưng. Quan trọng là hãy chú ý trải đều các ngón tay hợp lý. Hãy đặt một bên vai cơ thể hướng về đối thủ. Tay của vai còn lại nhồi bóng sau lưng, một nhịp ở trong để lừa đối phương. Sau đó thay đổi hướng ra ngoài để có không gian mở. Để động tác được thực hiện trơn tru. Bạn phải cố đọc được bước di chuyển cũng như trọng tâm cơ thể của họ.

Những kỹ thuật ném rổ nâng cao (FOREST)

Kỹ thuật bóng rổ “Pump Fake” đánh lừa đối thủ

Đây là skill giả ném trong bóng rổ. Và đây là một trong những kỹ thuật gần như là bắt buộc đối với các cầu thủ trong bóng rổ hiện đại ngày nay. Bởi vì tác dụng của kỹ thuật này là kéo đối phương đến gần mình. Sau khi cầu thủ thực hiện tình huống giả ném làm đánh lạc hướng của đối phương. Sau đó cầu thủ nhanh chóng tiếp tục dẫn bóng vượt qua đối phương hoặc thực hiện ngay lập tức một pha ném rổ chính xác để giành phần thắng.

Trong kỹ thuật giả ném này thì nếu cầu thủ làm cho đối phương không phản ứng lại. Có nghĩa là cầu thủ đã thực hiện kỹ thuật thất bại. Điều này cho thấy là một cầu thủ phải nhanh nhẹn quyết đoán. Để biết lúc nào là thời điểm thích hợp để thực hiện một cú giả ném. Bạn cần biết lựa chọn thời điểm để thực hiện những cú giả ném hoàn hảo đánh lừa được đối phương của mình. Mà không bị lộ kỹ thuật và phải làm sao ném rổ được chuẩn xác ghi điểm chiến thắng!

Hy vọng với những thông tin về các skill bóng rổ trên của zunecum.com sẽ giúp các bạn nâng cao được kỹ năng chơi bóng rổ của bản thân và giành được nhiều chiến thắng. Chúc các bạn thành công.

Lời kết

Luyện tập các skill bóng rổ sẽ giúp người chơi bóng rổ phát triển kỹ năng chơi bóng rổ ngày một đẳng cấp hơn. Nội dung bài viết được sắp xếp theo một hệ thống các skill bóng rổ giúp các bạn tập luyện khoa học nhất. Bóng rổ có thể giúp bạn tăng cường sức bền của hệ thống tim mạch, mỗi lần chơi bóng sẽ giúp cho nhịp tim của bạn tăng lên.

Cải thiện sức bền tim mạch sẽ giúp trái tim của bạn ổn khỏe mạnh. Giúp giảm các nguy cơ về bệnh tim và đột quỵ sau này. Đồng thời, bóng rổ cũng là một môn thể thao giúp đốt cháy calo tuyệt vời. Chạy, nhảy và di chuyển với vận tốc cao khi chơi bóng rổ. Sẽ giúp cơ thể đốt cháy một lượng lớn calo. Trung bình một người 75Kg có thể tiêu thụ hết 600 calo trong một giờ chơi bóng rổ.