15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Những kỹ thuật bóng bàn giúp bạn trở thành cao thủ của môn thể thao này

Những kỹ thuật bóng bàn giúp bạn trở thành cao thủ của môn thể thao này

Muốn trở thành cao thủ môn thể thao bóng bàn không phải một sớm một chiều. Mà bạn phải trải qua quá trình luyện tập cực kì gian khổ và không phải ai cũng làm được. Sau đây zunecum.com sẽ chia sẻ cho bạn những cách đánh bóng bàn được đúc kết từ kinh nghiệm của những người chơi bóng bàn và huấn luyện viên lâu năm. Giúp bạn có thêm kiến thức để có thể tự mình hình thành cách tập luyện và nâng cao kỹ năng của bản thân. Hãy rèn luyện theo những kỹ thuật này để bạn có thể trợ thành cao thủ trong thời gian sớm nhất nhé.

Quan sát & đoán hướng đi của bóng

Đoán được đường bóng đi sẽ giúp bạn dễ dàng đón được bóng của đối thủ. Một trong những bí quyết để dự đoán. Là cẩn thận quan sát cách đối phương di chuyển vợt bóng bàn.

Nếu vợt di chuyển từ thấp đến cao, đó có thể là một cú đánh bóng xoáy lên. Ngược lại, nếu vợt di chuyển từ cao xuống thấp. Đối thủ của bạn có thể đang muốn đánh bóng xoáy xuống. Vợt di chuyển từ bên trái sang bên phải có thể là xoáy ngang sang phải. Vợt từ phải sang trái rất có thể là xoáy ngang sang phải.

Bóng bàn

Tìm kiếm vị trí phù hợp

Muốn trở thành cao thủ bóng bàn, bạn không chỉ phải dự đoán được hướng bóng. Mà còn cần phải đáp trả đường bóng của đối phương đúng cách. Tuỳ theo đường bóng, bạn có thể tìm góc vợt phù hợp. Với đường bóng xoáy hướng lên. Bạn nên hướng vợt úp xuống để vợt tiếp xúc trên trung tâm của bóng.

Nếu là bóng xoáy hướng xuống, hướng góc vợt của bạn ngửa lên và tiếp xúc với bên dưới trung tâm quả bóng. Hướng vợt phù hợp với đường bóng xoáy ngang sang phải là đưa mặt vợt sang phải và chạm vào đường giữa bên trái của bóng. Đối phó với những đường bóng xoáy ngang sang trái. Bạn nên di chuyển hướng mặt vợt sang trái và tiếp xúc phía bên phải của bóng.

Linh hoạt trong cách đánh bóng

Khi đánh bóng thuận tay, hãy chắc chắn rằng bạn đã xoay hông và vai về phía sau. Trước khi vung tay mạnh về phía quả bóng bàn. Cố gắng chuyển trọng lượng cơ thể từ chân sau sang chân trước một cách nhịp nhàng nhất có thể. Lực tay càng mạnh thì bạn càng cần dồn lực vào chân nhiều hơn. Chỉ sử dụng lực tay để đánh bóng là một trong những lỗi phổ biến khi thực hiện cú đánh thuận tay. Cách đánh sai này sẽ làm hạn chế sức mạnh và sự nhất quán của đường bóng. Bạn lưu ý nhé!

Luôn luôn trong trạng thái sẳn sàng

Tư thế đứng chuẩn sẽ giúp bạn sẵn sàng cho việc tấn công. Cũng như bao quát toàn bộ bàn bóng bàn để kịp thời phản công một cách nhanh và tốt nhất. Hãy cố gắng giữ tư thế đứng chuẩn trong những lúc phát bóng trả hoặc khi thực hiện những cú giao bóng.

Một quy trình cơ bản mà bạn luôn phải ghi nhớ nếu muốn chơi bóng bàn giỏi:

  • Sẵn sàng trong tư thế đứng
  • Di chuyển đến bóng bằng bàn chân, giữ thăng bằng
  • Đánh bóng
  • Tiếp tục giữ tư thế đứng, di chuyển và đánh bóng cho đến khi trận đấu kết thúc.

Luôn luôn trong trạng thái sẳn sàng

Rèn luyện nhiều nhất có thể để thành cao thủ

Khi học được bất cứ kỹ thuật đánh bóng bàn nào, dù cơ bản hay nâng cao. Bạn hãy cố gắng luyện tập nhiều hết mức có thể. Hãy biến kỹ thuật đó thành một phản xạ và bạn không cần phải suy nghĩ về cách thực hiện nó như thế nào. Hiệu suất tốt nhất sẽ đến khi bạn đánh bóng một cách tự nhiên.

Hãy tìm cho mình một “đồng minh” tin cậy và chắc chắn

Trong một trận đấu bóng bàn, “trợ thủ” đắc lực nhất của bạn chính là cây vợt bóng bàn. Vì vậy, để trở thành cao thủ, bạn hãy cố gắng tìm một cây vợt phù hợp nhất với mình.

Người chơi cũng nên học cách chăm sóc tốt vợt của mình. Nếu sử dụng vợt có lớp cao su xốp nằm giữa lớp cốt vợt và cao su phía ngoài cùng của mặt vợt, bạn nên dùng xà phòng hoặc chất tẩy rửa vợt đặc biệt sau mỗi lần sử dụng.

Kỹ thuật bóng xoáy

Rất ít người mới chơi bóng bàn sử dụng cú đánh xoáy ngang khi giao bóng. Trong khi đó, những người chơi kỳ cựu lại có thói quen đánh bóng xoáy ngang trong tất cả các lần giao bóng của mình để khiến đối phương mắc lỗi.

Muốn trở thành cao thủ chơi bóng. Bạn nên luyện tập một cú xoáy tuyệt chiêu của mình. Thông thường, những cú xoáy ngang thuần tuý rất ít xuất hiện trong các trận đấu bóng.

Những tay chơi lão luyện thường kết hợp xoáy ngang cùng xoáy lên hoặc xoáy xuốn. Thậm chí có thể thực hiện cả những cú xoáy nút chai (corkscrew spin) khó nhằn.

Phương pháp giao bóng thấp

Bạn giao bóng càng thấp và càng gần lưới, đối thủ của bạn sẽ càng có ít góc để đỡ bóng. Hơn nữa, họ cũng bị hạn chế phần nào lực tay để đỡ bóng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn giao bóng bổng. Hãy cố gắng giao bóng càng xa lưới và gần về phía cuối bàn càng tốt.

Luyện tập và rèn luyện thường xuyên

Luyện tập bất cứ khi nào bạn có thời gian và càng nhiều càng tốt. Dù ngay cả khi nắm vững những bí kíp trở thành cao thủ bóng bàn nhưng nếu không thường xuyên tập luyện. Bạn cũng khó lòng chơi tốt được. Hơn nữa, luyện tập cũng là cách giúp bạn trau dồi kinh nghiệm để những lần thi đấu được tốt hơn đấy!

Luyện tập và rèn luyện thường xuyên để trở thành cao thủ

Tìm kiếm đồng đội

Không phải những cú bóng xoáy, không phải kỹ thuật giao bóng thấp mà một trong những bí kíp quan trọng giúp bạn trở thành tay bóng bàn lão luyện chính là đồng đội của bạn. Hãy tìm cho mình một người đồng đội có cùng cấp độ với mình để luyện tập chung.

Câu lạc bộ bóng bàn là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm đồng đội. Hầu hết các câu lạc bộ có cầu thủ ở các cấp độ chơi khác nhau. Tìm ai đó ở cấp độ chơi tương tự và luyện tập cùng nhau thường xuyên. Thỉnh thoảng, bạn nên định kỳ đánh giá sự tiến bộ của mình bằng cách chơi với người chơi ở cấp độ cao hơn.

Lời kết

Bạn sẽ không thể chơi được bộ môn bóng bàn này nếu như bạn chưa biết cách cầm vợt bóng bàn. Nếu như bạn cầm vợt sai cách thì bạn không thể làm chủ được hết tất cả kỹ thuật trong bóng bàn. Việc bạn cầm vợt sai cách và vẫn cứ tiếp tục chơi thì sau này khi bạn muốn sửa lại các tư thế, cách cầm vợt sao cho đúng là rất khó vì thói quen cầm sai đã quen với bạn. Hãy tập cách cầm vợt đúng kỹ thuật nhé, vì đó là nền tảng đẩ bạn có thể trở thành cao thủ sau này. Đây là môn thể thao có số lượng người Châu Á chiếm số lượng đông đảo hơn ở các Châu lục khác.

Trở thành cao thủ trong bộ môn “ping pong” không phải chuyện một sớm một chiều. Tuy nhiên, điều này cũng chẳng phải “nhiệm vụ bất khả thi” nếu bạn biết được 10 kỹ thuật đánh bóng bàn phía trên! Trong suy nghĩ của nhiều người, tuy bóng bàn không “kén” người chơi nhưng để chơi giỏi thì không phải ai cũng làm được. Nếu cũng đã từng có suy nghĩ như vậy, bạn nên thử áp dụng những kỹ thuật đánh bóng bàn này để xem con đường trở thành cao thủ của mình có thực sự khó khăn như vậy không nhé!

Bài viết trên của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn các kỹ năng và cách đánh bóng bàn với 10 kỹ thuật đánh bóng dành cho người chơi muốn thành cao thủ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về bóng bàn và có thêm thông tin hữu ích để luyện tập.