25/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Mẹo đánh bóng chuyền không bị đau tay và hạn chế chấn thương

Mẹo đánh bóng chuyền không bị đau tay và hạn chế chấn thương

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội, sự đoàn kết và phối hợp nhịp nhàng. Và cũng là một môn thể thao không ngừng phát triển và mở rộng. Tuy nhiên, cũng có không ít người e ngại, dè chừng khi tiếp xúc với môn thể thao này. Nguyên nhân có thể là do họ bị chấn thương ban đầu khi chơi bóng chuyền. Điều này chủ yếu là do họ không biết cách chơi bóng chuyền chính xác. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng gây ra tình trạng rối loạn đội hình và gây thương tích cho các vận động viên. Hoặc cũng có thể do cách khởi động và tập luyện sai cách. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên sử dụng các kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi hiệu quả khi thi đấu. Sau đây, zunecum.com sẽ hướng dẫn bạn cách chơi bóng chuyền mà không bị đau tay. Và cách chơi để hạn chế những chấn thương trong quá trình thi đấu.

Vì sao khi chơi bóng chuyền hay bị chấn thương ở tay?

Vì sao khi chơi bóng chuyền hay bị chấn thương ở tay

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao có độ phổ biến mạnh mẽ. Không khó để tìm được những giải thi đấu bóng chuyền mang tầm cỡ khu vực, quốc tế. Không chỉ trong nhà trường, có rất nhiều trung tâm mở lớp dạy cách đánh bóng chuyền chuẩn. Đây là một điều cần thiết đối với những người có ý định muốn chơi môn thể thể thao này. Vì bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, vẫn tồn tại những rủi ro nếu bạn không biết cách đánh bóng chuyền cơ bản.

Trong số các chấn thương mà các vận động viên thường gặp thì nơi chịu nhiều tổn thương nhất là tay. Bởi trong thi đấu, tay là bộ phận được sử dụng nhiều nhất. Điển hình như là trong cách đánh bóng chuyền thấp tay hoặc cách đánh bóng chuyền cao tay. Điều này đồng nghĩa với việc tay thường xuyên phải tiếp xúc và đỡ bóng với một lực mạnh. Lực va chạm này trong thời gian đầu có thể khiến tay bị bầm tím, đau nhức. Chúng chèn ép động mạch ở tay, đẩy các cục máu đông xuống các ngón tay.

Đau tay khi chơi bóng xảy ra ở cả cách chơi bóng chuyền nữ và cách chơi bóng chuyền hơi nam. Tuy nhiên ở nữ thường xảy ra nhiều hơn. Cơ bản là ở nữ, tầng da của họ thường mỏng hơn nam. Đồng thời lực đỡ ở cánh tay cũng yếu hơn nên thường phải chịu tổn thương khi đỡ bóng. Vậy phải làm thế nào để học cách đánh bóng chuyền không bị đau tay?

Những chấn thương thường gặp phải khi chơi bóng chuyền

Thiếu kỹ năng đánh bóng chuyền hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến các chấn thương trên sân đấu. Mỗi vận động viên bóng chuyền luôn được trau dồi về những cách đánh để hạn chế chấn thương. Tuy nhiên không phải bao giờ họ cũng thành công. Để thực hiện cách đánh bóng chuyền không bị đau tay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Dưới đây là những chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền:

Chấn thương tay

Bóng chuyền là môn thể thao sử dụng rất nhiều lực ở cổ tay. Mỗi lần đỡ và đánh bóng, bóng sẽ tiếp xúc với cổ và má tay một lực rất mạnh. Với những người mới chơi ban đầu, nếu đánh không đúng cách thì tay sẽ bị tổn thương.

Ở những vùng bóng chạm sẽ xuất hiện vết bầm tím, tay hoạt động khó khăn trong nhiều ngày. Vậy nên các động viên thường phải học cách đánh bóng chuyền không bị đau tay. Họ phải bảo vệ tốt đôi tay của mình vì đây chính là vũ khí để tấn công trong trận đấu.

Chấn thương vai

Trong một trận bóng chuyền, nhịp thi đấu rất nhanh và gấp gáp. Điều này đòi hỏi các vận động viên phải có óc quan sát và vận dụng linh hoạt cả cơ thể. Có những trường hợp đỡ bóng buộc các vận động viên phải xoay người, vận động vai. Nếu hoạt động quá mạnh và gấp, vai của họ có thể bị lệch.

Chấn thương chân

Chấn thương chân

Đây cũng là một loại chấn thương mà các vận động viên thường hay gặp, Họ thường phải nhảy cao để đỡ và đánh bóng. Vậy nên trong những lần tiếp đất, chân họ dễ bị trẹo hay trật khớp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của họ sau này.

Mẹo đánh bóng chuyền không bị đau tay và hạn chế chấn thương

Bóng chuyền là môn thể thao dễ gặp chấn thương nếu bạn không biết một cách đánh bóng chuyền hay. Việc biết cách đánh bóng chuyền không bị đau tay là điều cần ở một vận động viên chuyên nghiệp. Ngay cả những tay chơi nghiệp dư cũng nên tìm hiểu cách đánh bóng chuyền hiệu quả. Dưới đây sẽ là những cách đánh hay dành cho bạn:

Nắm chắc các kỹ thuật cơ bản

Những kỹ năng cơ bản chính là nền tảng phát triển trong môn chóng chuyền. Để biết cánh đánh bóng chuyền không bị đau tay, các kỹ năng cơ bản là rất quan trọng. Cũng giống như trước khi chạy cần phải khởi động, bóng chuyền cũng vậy.

Những động tác cơ bản giúp cơ thể dần quen với các hoạt động. Cổ tay, cổ chân và vai được hoạt động linh hoạt, quen với những cú xoáy người, đánh bóng. Điều này giúp vận động viên tránh được tối đa các chấn thương nghiêm trọng. Một số kỹ thuật cơ bản như phát bóng, đệm bóng, búng bóng, đỡ bóng, thủ bóng, chuyền bóng,… Đây đều là những kỹ thuật bạn nên thường xuyên thực hiện và luyện tập trước khi thi đấu.

Dùng phụ kiện bảo vệ tay, chân

Các vận động viên khi thi đấu thường đeo các băng bảo vệ. Đặc điểm của chúng là rất nhẹ nhưng lại làm giảm lực tác động đáng kể từ bóng. Nhờ vậy, khi bị bóng chạm mạnh, các vận động viên giảm tối đa được lực tác dụng của bóng. Điều này giúp họ tránh khỏi những chấn thương không mong muốn.

Băng cổ tay, khuỷu tay

Đây cũng là một cách chơi bóng chuyền không bị đau tay khá phổ biến. Các băng tay rất nhẹ, độ đàn hồi và độ bền rất cao. Chúng làm hạn chế những cơn đau và tình trạng giãn cơ cho các vận động viên.

Việc áp dụng những cách chơi bóng chuyền hay sẽ giúp bạn bảo vệ tốt sức khỏe của mình. Đối với các vận động viên, chấn thương chính là điều tồi tệ nhất sau mỗi trận đấu. Vì vậy họ thường phải học cách chơi bóng chuyền không bị đau tay để bảo vệ tốt sức khỏe bản thân. Và ngay cả những người nghiệp dư cũng nên chú ý để bản thân không phải gặp những tổn thương không đáng.