15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu

Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện bóng chuyền hơi thì bóng chuyền hơi là một trong những kỹ thuật cơ bản và bạn cần phải thực hiện được. Nhằm giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình học giao bóng. Với những lợi ích cùng cách chơi đơn giản của bóng chuyền, không gì thắc mắc khi bộ môn này được rất nhiều người ưa chuộng.

Bạn đừng quá lo những kỹ thuật phát bóng chuyền này quá khó khăn. Nó thật ra rất đơn giản và cũng khá dễ thực hiện. Hôm nay zunecum.com xin gửi đến các bạn hướng dẫn chơi bóng chuyền hơi đúng cách được chúng tôi tham khảo từ các huấn luyện viên bóng chuyền chuyên nghiệp. Nào, cùng tham khảo để luyện tập cho mình nhé!

2 kỹ thuật phát bóng chuyền chính thống

Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay

Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản nhất. Hầu hết, ai cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này. Nhưng vẫn cần tuân thủ động tác cơ bản. Khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay thì bạn cần trải qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị Bạn đứng thẳng với chân trái ở phía trước. Mũi chân vuông góc với đường biên và hướng về lưới, chân phải ở phía sau cách chân trái một bước chân. Đầu gối hơi khuỵu với thân hơi gập về trước. Trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau và tay trái đỡ lấy bóng ở phía trước ngang thắt lưng. Tay phải duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng phía trước quan sát đối phương.

Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay

Bước 2: Động tác tung bóng Tay trái hạ thấp cầm quả banh bóng chuyền, tay phải cũng hạ thấp theo. Khi tay chuyển động từ dưới lên cao thì thực hiện tung bóng. Kết hợp duỗi khớp gối thì tay phải cũng tiếp tục chuyển động ra sau. Lòng bàn tay hướng xuống đất hoàn thành động tác tung bóng.

Bước 3:  Kỹ thuật đánh bóng Tay phải nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước đánh vào phía sau dưới của quả bóng. Đồng thời tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người hoàn toàn chuyển sang chân trái. Người hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn.

Bước 4: Kết thúc Sau khi bóng rời tay, tay phải vươn theo bóng về trước. Lên cao chân phải theo đà bước lên để giữ thăng bằng và nhanh chóng vào sân để trở về vị trí phòng thủ.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Khó hơn một chút so với kỹ thuật phát bóng thấp tay. Chính là kỹ thuật phát bóng cao tay. Kỹ thuật phát bóng chuyền này cũng có vài điểm tương tự. Nhưng có độ khó cao hơn. Đòi hỏi trình độ cũng như sự tập luyện chăm chỉ đến từ người chơi.

Bước 1: Chuẩn bị Đứng mặt quay về phía lưới. Chân trái đứng trước, chân phải đứng sau; hai chân cách nhau một bước chân. Mũi chân thẳng góc với đường biên ngang. Để trọng lượng cơ thể dồn đều lên cả hai chân. Cầm bóng bằng tay trái và phát bóng tay phải.

Bước 2: Động tác tung bóng Tay bên trái cầm bóng chuyền đưa lên ngang tầm mắt. Sau đó tung bóng lên cao hơn đầu từ 80 đến 100 cm. Bóng tung lên trên, nhưng hơi chếch sang phải để có thể phát bóng dễ hơn. Khi tung bóng, các vận động viên có thể hơi khuỵu gối hạ thấp trọng tâm. Sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng một cách nhịp nhàng.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Bước 3: Kỹ thuật đánh bóng Khi tay trái tung trái bóng chuyền lên cao. Tay phải đồng thời co lại và chuyển động từ trước, sau đó lên cao và ra sau. Thời điểm trái bóng từ trên rơi xuống tới ngang tầm tay thì giơ thẳng tay phải. Để bàn tay mở, các ngón chụm tự nhiên đánh mạnh vào phía sau, phần dưới tâm của bóng.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật phát bóng chuyền đúng cách được tổng hợp và chia sẻ lại bởi zunecum.com hy vọng với những chia sẻ này thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi tham gia bộ môn bóng chuyền. Chúc bạn thành công!

Lời kết

Kỹ thuật phát bóng chuyền – Kỹ thuật cơ bản nhất trong bộ môn bóng chuyền Cách phát bóng chuyền luôn là một trong những bài học đầu tiên mà người chơi bóng chuyền cần phải học. Phát bóng là một kỹ thuật bóng chuyền quan trọng, quyết định đến việc ăn điểm của đội. Phát bóng hiệu quả thì khả năng dành điểm càng lớn, thậm chí phát bóng tốt, đối thủ không chắn được cũng có thể dành điểm. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ thuât này rất cần thiết.

Các kỹ thuật phát bóng chuyền hiện nay đang được rất nhiều người tìm hiểu. Đây còn được xem là một bộ môn thể thao yêu thích nhất trong hiện nay. Bằng chứng đó là số lượng người tham gia môn này đang ngày càng tăng hơn hẳn với môn khác.

Những lợi ích của bóng chuyền hiện nay không còn chỉ là một bộ môn chơi thư giãn. Nó còn giúp cho người chơi nâng cao được sức khỏe cho bản thân nhanh chóng hơn. Những kỹ thuật trong bóng chuyền cũng không quá khó khăn. Đặc biệt như những kỹ thuật phát bóng chuyền, đánh bóng cơ bản.