15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Kỹ thuật đập bóng – Pha kết thúc chuyền bóng đầy sức hút

Kỹ thuật đập bóng - Pha kết thúc chuyền bóng đầy sức hút

Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng đúng kỹ thuật là một trong những yếu tố ghi điểm chính và hiệu quả nhất khi thi đấu bóng bổng. Chiến thắng trong một trận đấu bóng đòi hỏi bạn phải biết cách đập và đập nhiều vị trí và tình huống khác nhau. Bạn đã biết cách đánh bóng chuyền hơi đúng cách để bóng đi mạnh, hiểm và phù hợp để áp dụng trong thi đấu cho cả bóng chuyền hơi và chuyền da? Hãy xem ngay hướng dẫn đập bóng chuyền của chúng tôi. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn kỹ thuật đánh bóng hơi cơ bản và đúng cách nhất cho người mới bắt đầu. Nào, hãy bắt đầu!

Kết thúc pha bóng bằng kỹ thuật đập bóng

Để kết thúc những pha bóng trong bóng chuyền. Động tác nhảy đập giống như ghi bàn trong bóng đá. Nó cuốn hút khán giả đến với môn bóng được yêu thích thứ 2 sau túc cầu. Chơi bóng chuyền ngoài việc đỡ bóng, chuyền bóng. Thì kết thúc bằng động tác nhảy đập khiến cả khán đài như dậy sóng. Đây là một động tác tương đối khó yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật cá nhân tốt, bật nhảy cao và độ chính xác tuyệt đối trong những pha bóng kết thúc. Mỗi pha đập bóng hiểm hóc khiến đối phương không thể đỡ được là điều đáng nhớ với từng VĐV trong mỗi trận đấu. Để làm đươc điều này, nhất thiết người chơi cần có thời gian tập luyện và thành thục những kỹ năng cơ bản nhất của một VĐV tấn công.

Kết thúc pha bóng bằng kỹ thuật đập bóng

Rèn luyện trước khi thực hiện

Muốn đập bóng chính xác cần có lực bật cao khá tốt. Để vươn lên trên lưới và vượt qua tầm chắn của đối phương. Thì hiệu quả đường bóng sẽ được nâng cao. Cảm nhận tốt hướng chuyền của chuyền hai và sẵn sàng dậm nhảy hướng về trái bóng phía trên lưới. Cầu thủ sẽ phải chọn điểm đứng cách lưới từ 2-3m. Ở vị trí này giúp VĐV tấn công chủ động lực nhảy và xác định đường bay của quả bóng tốt nhất. Khoảng cách này là vừa đủ để chuẩn bị cho các bước đằng sau. Lưu ý nên ước lượng cú đập nhẹ hay mạnh mà chọn vị trí gần hay xa.

Sau khi sẵn sàng và đoán được hướng bóng chuyền hai sẽ chuyền tới vị trí nào. Bắt đầu lấy bước chạy lấy đà sao cho đúng thời điểm bóng bay tới vị trí dậm nhảy. Chú ý căn góc thẳng với quả bóng. Sao cho khi kết thúc chạy lấy đà là lúc bóng đang ở vị trí ngay trên đầu. Hai chân hơi chụm lại với nhau, nhún nhẹ xuống và bật nhảy lên cao. Có thể bật nhảy bằng một chân hay hai chân tùy vào thói quen của từng VĐV. Nếu sử dụng hai chân thì cú nhảy sẽ cao và có lực hơn. Nên chọn thời điểm để bật nhảy sao cho vừa đúng với trái bóng. Không được quá chậm hoặc quá sớm. Nếu không sẽ lỡ mất thời điểm bóng bay ngang tầm mặt và bỏ lỡ quả đập bóng hiệu quả nhất.

Lưu ý trong đập bóng

Muốn trái bóng đi có lực, nhất thiết phải dùng tay thuận để đập vào tâm quả bóng. Cánh tay vung mạnh từ sau ra trước, phần cổ tay hơi gập xuống để đập bóng xuống thẳng sân của đối phương. Không được gập cổ tay khiến bóng bị chạm lưới hoặc bóng không qua lưới. Với những cú đánh bóng nhẹ thì không cần tiêu hao quá nhiều sức lực. Những cú đánh bóng mạnh thì cần dồn lực vào cổ tay để bóng bay thật mạnh, đối phương sẽ rất khó cản phá được.

Lưu ý trong đập bóng

Lời kết

Theo kinh nghiệm của các VĐV bóng chuyền, để đập bóng tốt nhất. Thì điều quan trọng là bạn phải rèn luyện nhiều và khắc phục những sai sót trong quá trình tập. Bạn có thể tự mình hoặc nhờ 1 người bạn quay lại toàn bộ buổi tập đập bóng chuyền. Và sau đó xem lại để rút ra kinh nghiệm cho mình. Bạn cần chú ý tới thời gian lấy đà, khoảng cách lấy đà, cách bật nhảy hay kỹ thuật đập của mình để từ đó sửa sai và hoàn thiện kỹ thuật cho mình.

Một chủ công giỏi cần phải thực hiện pha đập bóng từ nhiều vị trí khác nhau. Nếu bạn chỉ đập được 1 kiểu thì rất dễ bị đối phương bắt bài và khó có thể giành điểm cho quả đập của mình. Chính vì vậy, bạn cần phải tập đập bóng chuyền ở nhiều vị trí và tư thế khác nhau.