25/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Kỹ thuật chơi bóng 5 người trên sân Futsal

Kỹ thuật chơi bóng 5 người trên sân Futsal

Kỹ thuật chơi bóng 5 người sân Futsal. Đá bóng sân 5 người Futsal hay còn được gọi với tên quen thuộc là bóng đá mini, đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Ở đâu bạn cũng có thể thấy những sân cỏ nhân tạo, nhiều nhất là ở những thành phố lớn. Kích thước sân cỏ nhân tạo này khá nhỏ nên mỗi đội chỉ được thi đấu tối đa 5 người bao gồm cả vị trí thủ môn. Cũng như sân bóng đá lớn, bóng đá Futsal cũng đòi hỏi các cầu thủ phải có được nhiều kỹ năng như: Thể lực, kỹ thuật, tốc độ và chiến thuật phối hợp với đồng đội. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những kỹ năng và phương pháp chơi sân 5.

Kỹ thuật chơi bóng 5 người “Vỗ”, “Dứ” và “Nhả”

Kỹ thuật bóng đá 5 người chỉ gói gọn trong 3 từ: Vỗ, Dứ và Nhả. Đội mình về cách đá “vỗ ” là chưa tốt 1 chút nào, mọi người gần như không có khái niệm về kỹ năng này. Vậy “Vỗ” là gì. Đây là 1 bài đánh trung lộ rất kinh điển trong 1 khoảng không gian chật hẹp. Khi mà chúng ta không thể cầm bóng rê dắt. lúc đấy buộc chúng ta phải dùng kỹ thuật “vỗ”. Thực hiện như nào. Cầu thủ cầm bóng ban bóng sệt, chuẩn xác cho cầu thủ đang đè mặt hậu vệ đối phương rồi nhanh chóng chạy chỗ. Cầu thủ nhận bóng có thể ban ngay cho cầu thủ vừa chạy chỗ. Ban cho 1 cầu thủ khác ở vị trí trống trải hơn. Dễ nhận bóng hơn.

Kỹ thuật chơi bóng 5 người "Vỗ", "Dứ" và "Nhả"

Ngay lập tức cầu thủ này thực hiện đường chuyền cho cầu thủ vừa chạy chỗ. Dẫn bóng tung cú dứt điểm từ xa ( vì người chạy chỗ và người đang cài mặt HV đã làm đối phương phải tập trung vào nên đây là cơ hội để có thể thoải mái sút xa). Yêu cầu: Cầu thủ vỗ phải ban chuẩn xác, dễ đỡ đặc biệt vỗ xong phải lập tức chạy chỗ ( các cầu thủ đội mình theo như quan sát thì ban xong đứng ì ra chứ không chạy do đó chưa tạo được đột biến). Cầu thủ đè mặt phải có trụ tốt, có kỹ thuật cài người, nhả bóng tốt. Các cầu thủ từ tuyến 2 băng lên phải mạnh dạn dứt điểm hoặc phải quan sát thật nhanh. Có thể chọc khe hoặc chuyền chính xác cho người chạy chỗ.

Phương pháp “Dứ”

Kỹ thuật ” Dứ “: “Dứ” cũng là 1 kỹ thuật ở đẳng cấp tương đối, được rất nhiều các cao thủ lão luyện trong bóng đá phong trào sử dụng. Tiêu biểu nhất là Tú Khỉ, Đội trưởng đội bóng đá quốc gia Futsal. Vậy Dứ là gì. Lợi điểm của Dứ ra sao. Thực hiện thế nào.

Dứ nói nôm na là giả vờ thực hiện 1 cú sút. Khi đứng trước 1 cú sút, kể cả các hậu vệ bạo dạn nhất cũng có thói quen phòng thủ tự nhiên bằng cách giơ chân. Quay người hoặc đâm thật nhanh vào người đang cầm bóng. Đây là thời cơ để chúng ta loại bỏ cầu thủ này. Lợi điểm: Thoát khỏi sự đeo bám của đối phương, tạo ra được góc sút rộng hơn. Đây là 1 cách hư hư thật thật, đối phương không biết đường nào mà lần.

Phương pháp "Dứ"

Thực hiện: Đẩy bóng sệt nhẹ cách người khoảng 30-50cm và làm động tác sút bóng. Khi hậu vệ đối phương có động tác phản ứng. Lập tức dí bóng thêm 1 nhịp thật nhanh. Làm đối thủ không kịp phản ứng. Nói nôm na đây là kỹ năng biến tốc trong bóng đá, khi chúng ta đi bóng đối thủ chắc chắn vận toàn sức đuổi theo. Khi chúng ta đứng lại chắc chắn đối thủ đứng lại. Lúc này chúng ta bất ngờ tăng tốc thật nhanh hoặc quặt bóng. Thì chắc chắn đối phương không theo kịp hoặc bị “trôi”.

Phương pháp “Nhả”

Kỹ thuật Nhả là 1 trong những kĩ thuật khá khó vì nó bao gồm tới 4 động tác kĩ thuật là đỡ, che, cài, nhả. Trước tiên chúng ta tạm thời bàn đến “đỡ”. Hầu hết các cầu thủ đá futsal bây giờ đã khác với 4,5 năm trước. Rất nhiều cầu thủ khống chế bóng cực tốt, quả bóng mạnh đến mấy cũng được các bạn đỡ nhẹ nhàng, rất dính. Có được điều này sở dĩ là do được xem bóng đá nhiều hơn trước và không khí bóng đá.

Cái này giới “chuyên môn” hay gọi là “đỡ bước 1″. Theo ước tính có đến 95% số cầu thủ biết cách đỡ bước 1. Thường dùng chân không thuận để đỡ bóng. Còn chân thuận trụ vững vàng, tay cài chắc giúp họ có được tư thế thuận lợi để có thể xử lý ở tình huống tiếp theo.

Thế nào là cách đỡ bước 1 hợp lý. Một là trong tư thế trống trải, có thể dứt điểm. Trong tình huống này chúng ta phải đỡ bóng sao cho có thể sút ngay lập tức. Lưu ý nên liếc thật nhanh xem thủ môn đối phương ở đâu. Nếu khoảng cách là gần và trong tư thế đối mặt thì nên dứt điểm ngay. Còn nếu ở tư thế quay lưng thì tùy theo 1 trong 3 tình huống còn lại sau đây để xử lý. Hai là nếu cầu thủ gần nhất của đối thủ ở bên trái. Bạn đỡ quả bóng sao cho sang bên phải. Như vậy đối thủ phải mất vài mét mới có thể đuổi kịp bạn. Khi đó ta đã kịp chuyền bóng hoặc sút bóng rồi.

Kỹ thuật chơi bóng 5 người và nguồn gốc ra đời

Bóng đá trong nhà hay Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu. Có thể được xem như là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”. Tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều dịch là bóng đá trong nhà. Nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã lựa chọn chơi bóng đá trong nhà để luyện tập các kĩ năng cơ bản.

Kỹ thuật chơi bóng 5 người và nguồn gốc ra đời

Người góp công đầu phát triển môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani. Ông đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cũng khoảng năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

Nguyên tắc của bóng đá sân 5 rất khác với sân 11. Nguyên tắc cực kì cơ bản của sân 5 là đừng để đối phương chạm vào người mình cho dù không gian có nhỏ hẹp. Tương tự đối nếu quan sát thấy đối phương bên phải ta đỡ bóng sang trái. Đối phương ở trước ta giật bóng sang phía sau. Chú ý còn điều này nữa là khi bắt đầu quả bóng đến người. Bạn hãy giơ tay ngay về phía đối thủ để tự bảo vệ mình trước những cú lao hùng hục, chú ý là thấp tay kẻo dính thẻ vàng.