15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Kỹ thuật bắt bóng – Kỹ thuật chơi bóng rổ nền tảng cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật bắt bóng - Kỹ thuật chơi bóng rổ nền tảng cho người mới bắt đầu

Bắt bóng là động tác giúp người chơi bóng rổ kiểm soát bóng chắc chắn và áp dụng để tấn công hoặc phòng thủ khi có bóng. Bắt bóng cũng là vị trí bắt đầu cho một loạt các kỹ thuật khác như kỹ thuật chuyền bóng, lừa bóng hay sút bóng. Do đó, người chơi bóng rổ cần nắm vững kỹ thuật bắt bóng để thực hiện các động tác tiếp theo sao cho phù hợp nhất. Nếu cầu thủ không bắt được bóng, cơ hội tấn công bị mất và đối phương có cơ hội phản công. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ về kỹ thuật bắt bóng dành dao người mới bắt đầu. Đây cũng chính là kỹ thuật nền tảng trong môn thể thao bóng rổ này.

Kỹ thuật bắt bóng cơ bản trong bóng rổ

Bắt bóng là một động tác mà nhờ nó vận động viên có thể kiểm soát bóng một cách chắc chắn và áp dụng những động tác tấn công có bóng tiếp theo.

Bắt bóng cũng là tư thế ban đầu để tiến hành tiếp theo các động tác chuyền bóng, dẫn bóng, ném rổ. Vì vậy cấu trúc của động tác bắt bóng phải đảm bảo để có thể thực hiện các động tác tiếp theo một cách hợp lý. Nếu bắt bóng không tốt. Thì sẽ mất cơ hội tấn công và đối phương bắt được bóng thì sẽ bị phản công ngược lại.

Kỹ thuật bắt bóng cơ bản trong bóng rổ

Kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay

Đặt điểm của kỹ thuật

Bắt bóng bằng 2 tay là động tác được sử dụng nhiều trong thi đấu. Có thể bắt bóng từ mọi hướng đến vì nó rất cơ bản, bắt dễ dàng, bảo vệ bóng tốt. Tiện cho làm động tác tiếp theo, song phạm vi bắt bóng hẹp.

Tư thế chuẩn bị bắt bóng

Hai chân đứng song song hoặc chân trước, chân sau tách rộng bằng vai, gối khuỵu. Thân trên quay về hướng bóng đến. Khi bắt bóng hai tay đưa thẳng về hướng bóng đến. Các ngón tay mở thả lỏng tự nhiên, hình thành giống như chiếc phễu. Khoảng cách giữa hai bàn tay nhỏ hơn đường kính của bóng, 2 ngón tay cái tạo thành hình chữ A.

Bộ phận tiếp xúc bóng đầu tiên là các ngóng tay. Sau đó nhanh chóng hoãn xung đưa bóng nằm gọn vào 2 lòng bàn tay. Đồng thời khép cổ tay gần vào nhau và hai tay hơi gập lại ở khớp khuỷu kéo về ngực. Để bảo vệ bóng và chuẩn bị làm động tác tiếp theo.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

Sai lầm: Bắt bóng bị bật khỏi tay.

Phương pháp: Hai bàn tay thả lỏng, các ngón tay xòe tự nhiên thành hình túi. Khi bóng tới phải chủ động bắt bóng và hoãn xung.

Sai lầm: Bắt bóng bị lọt về phía sau.

Phương pháp: Cự ly 2 ngón cái thu hẹp lại, 2 bàn tay hướng về phía bóng tới, 2 khuỷu tay khép vào thân.

Kỹ thuật bắt bóng bằng 1 tay

Đặt điểm của kỹ thuật

Động tác này được sử dụng nhiều trong thi đấu, để bắt những quả bóng xa thân người mà 2 tay không bắt được. Phạm vi khống chế của động tác này rộng hơn so với bắt bóng bằng 2 tay, song khó và không chắc.

Tư thế chuẩn bị bắt bóng

Đứng chân trước, chân sau, khoảng cách giữa 2 chân rộng bằng vai, gối khuỵu, thân trên quay về hướng bóng đến.

Khi thực hiện động tác, cần tích cực đưa tay ra đón bóng. Bàn tay và các ngón tay không giữ căng, hướng về phía bóng tới. Khi bóng vừa chạm các ngón tay thì đưa tay ra sau xuống thấp dùng lực hoãn xung của cổ tay và các ngón tay giữ bóng lại, (dường như tiếp tục chuyển động theo đường bay của bóng) đòng thời quay người một chút về phía tay bắt bóng để hỗ trợ cho động tác này.

Kết thúc giữ bóng bằng 1 tay, sau đó giữ chặt bóng bằng 2 tay để sẵn sàng thực hiện động tác tiếp theo.

Tư thế chuẩn bị bắt bóng

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

Sai lầm: Khi bắt, bóng bị rơi xuống đất hoặc bật khỏi tay.

Phương pháp: Khi bóng chạm vào tay nhanh chóng xoay cổ tay. Theo quán tính phải kéo bóng về nhanh. Chủ động giữ lấy bóng.

Sai lầm: Khi kéo bóng về thường bị rơi mất bóng ảnh hưởng đến động tác tiếp theo.

Phương pháp: Khi bắt bóng và đưa về vị trí phải kết hợp giữa xoay cổ tay, cánh tay cùng với cẳng tay thẳng cho tới khi kéo bóng tới vị trí trước ngực.

Lời kết

Chơi bóng rổ mang lại nhiều rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là sự phát triển chiều cao của cơ thể. Khi chơi bóng rổ bạn sẽ phải thực hiện các động tác bật nhảy và vươn người lên thường xuyên với những động tác ném bóng. Việc này sẽ giúp cho các khớp xương của bạn được giãn ra một cách tối đa. Các hormone tăng trưởng sẽ được sinh ra nhiều hơn… Điều đó giúp cho người chơi bóng rổ tăng chiều cao nhanh hơn. Và nếu bạn chơi bóng ngoài trời còn giúp cho bạn hấp thu ánh nắng ban ngày để tổng hợp vitamin D. Rất có ích cho sự phát triển xương của bạn. Hãy luyện tập tập bóng rổ thường xuyên để giúp bạn có chiều cao như mong muốn nhé.