15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Hướng dẫn sử dụng kỹ năng di chuyển không bóng để đánh lừa đối thủ trong bóng rổ

Hướng dẫn sử dụng kỹ năng di chuyển không bóng để đánh lừa đối thủ trong bóng rổ

Cách di chuyển này trong bóng rổ bắt đầu khi người chơi đứng bên ngoài khu vực hình chữ nhật từ 2-3 feet sang phải / trái bất chấp vị trí ưu thế của người chơi. Người chơi sẽ chạy về phía rổ trước khi quay đầu và chạy đến điểm tương ứng ở phía bên kia của hình chữ nhật bên dưới rổ. Cách chạy này thường được PF hoặc C – những người cao và gần rổ sử dụng trong các động tác post up. Trong viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các di chuyện không bóng để đánh lừa đối thủ của bạn. Hãy cùng chúng tôi theo dõi và tìm hiểu về kỹ thuật này trong bài viết bên dưới nhé.

Khái niệm về kỹ thuật di chuyển không bóng

Đánh lừa đối thủ bằng kỹ thuật di chuyển không bóng Di chuyển không bóng. Một khái niệm tuy dễ mà lại rất khó trong bóng rổ. Khi thi đấu, việc cầu thủ phải chủ động di chuyển, chạy chỗ tạo khoảng trống là vô cùng quan trọng.. Duy chuyển không bóng là một kỹ thuật bóng rổ đòi hỏi người chơi phải có thể lực tốt, khả năng phán đoán và chọn vị trí tốt. Đặc biệt phải có kỹ năng ghi điểm tốt.

Việc di chuyển không bóng có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo nên một pha tấn công hiệu quả. Và đa số chúng ta đều vấp phải sự lúng túng ban đầu khi làm quen với bóng rổ. Dưới đây là một số kiểu di chuyển không bóng phổ biến bạn không nên bỏ qua. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn thoát ra khỏi sự đeo bám của đối thủ và tạo ra khoảng trống. Từ đó mở ra cơ hội tấn công và ghi điểm cho đội của bạn.

Khái niệm về kỹ thuật di chuyển không bóng

Di chuyển ra sau lưng đối thủ

Nếu bạn không có thể hình tốt và đang bị một cầu thủ cao to hơn theo kèm. Không gì tuyệt vời hơn bằng cách sử dụng lối di chuyển này. Hãy di chuyển về phía rổ để lừa đối phương đi theo, sau đó tiếp tục di chuyển ngược trở lại. Cuối cùng là chạy thật nhanh ra sau để nhận bóng. Kiểu di chuyển này làm những cầu thủ cao to thường không có tốc độ tốt sẽ bị bất ngờ. Qua đó không thể kịp xoay trở cũng như phán đoán để theo kèm một cách tốt nhất.

Kỹ thuật Flash Post

Khởi đầu ở ngoài khu chữ nhật chừng 2-3 bước chân chếch về phía tay trái hoặc phải. Người chạy sẽ tiến về phía rổ trước khi ngoặt lại và chạy tới điểm tương ứng của bên kia khu chữ nhật. Cách di chuyển này thích hợp khi bạn muốn dứt điểm ở cự ly gần, trung bình, lên rổ. Hoặc big man muốn nhận bóng để tấn công khu vực dưới rổ (post-up).

Kỹ thuật cắt cửa hậu – Back Door

Người chạy từ cánh, đi lùi ra ngoài vạch 3 điểm rồi bất ngờ quặt trở lại về phía rổ. Cách chạy này có thể áp dụng cho hậu vệ hoặc tiền đạo sở hữu tốc độ tốc. Chạy cắt cửa hậu thường được các SG hoặc PF sử dụng khi chạy chỗ trong bóng rổ. Đây là cách chơi bóng rổ đòi hỏi độ linh hoạt, tốc độ và sự xoay sở tuyệt vời trong không gian hẹp của các cầu thủ.

Người chơi chạy vào từ cánh, lùi ra vòng 3 điểm giả vờ nhận bóng rồi bất ngờ quặt trở lại phía rổ đồng thời nhận đường chuyền của đồng đội và lên rổ. Một điều quan trọng hơn nữa của động tác này là sự phối hợp ăn ý giữa người chuyền và người chạy chỗ, trước khi thực hiện động tác, giữa hai người cần có những dấu hiệu riêng.

Kỹ thuật chạy cắt mặt vào khu bảng rổ – Basket Cut

Người chạy xuất phát ở ngoài vành đai, chạy chếch về bên trái trước khi quặt thẳng về phía rổ. Cách chạy này thích hợp cho PG (hậu vệ) sau khi đã chuyền bóng cho đồng đội. Động tác này yêu cầu sự lanh lợi, khéo léo, những đặc điểm thường của những cầu thủ nhỏ con. PG chính là vị trí trong bóng rổ sử dụng cách chạy chỗ trong bóng rổ này nhiều nhất sau khi đã chuyền bóng cho đồng đội. Người chạy xuất phát ở ngoài vành đai, chạy chếch về bên trái trước khi quặt thẳng về phía rổ nhận đường bóng và kết thúc đợt tấn công bằng một quả ném rổ.

Kỹ thuật

Kỹ thuật cắt chữ V – V-Cut

Di chuyển theo hình chữ V. Bạn hãy di chuyển hướng về phía rổ để lừa đối phương đi theo. Sau đó chờ thời điểm phù hợp hãy tăng tốc chạy ngược về thật nhanh để nhận bóng. Cách di chuyển này khiến đối phương nếu không tập trung sẽ bị lỡ nhịp và không theo kịp bạn. Di chuyển kiểu này đặc biệt rất phù hợp cho các xạ thủ có khả năng ném xa. Họ có thể bắn rổ từ cự ly tầm trung hoặc cự ly bên ngoài vạch 3 điểm.

Lời kết

Khi cơ thể bạn kiểm soát được stress sẽ giúp bạn tập trung hơn. Và có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành các công việc khác. Không những vậy, tham gia lớp tập bóng rổ còn giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp và những người giao tiếp nhiều hơn sẽ ít gặp căng thẳng hơn và cũng sẽ có hệ thống miễn dịch tốt hơn.

Bóng rổ thực sự là môn thể thao giúp mỗi người chơi có thể tự tin hơn. Với những môn thể thao đồng đội việc giao tiếp, thể thiên kỹ năng trên sân bóng hay thắng một trận đấu thực sự là những trải nghiệm bổ ích đối với mỗi người. Đặc biệt là các em nhỏ để tự tin hơn bước vào đời.