15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Hướng dẫn các phương pháp chơi bóng bàn nền tảng có người mới bắt đầu

Hướng dẫn các phương pháp chơi bóng bàn nền tảng có người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu chơi bóng bàn, việc đầu tiên làm quen và học các kỹ thuật đánh bóng cơ bản là vô cùng quan trọng. Học các kỹ năng cơ bản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn học, và tạo nền tảng để nâng cao kỹ năng của bạn sau này. Một khi đã có nền tảng căn bản thì viêc học và rèn luyện những kỹ năng cân cao sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ và hướng dẫn các bạn tập một số kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản nhất cho người mới bắt đầu.

Hưỡng dẫn cầm vợt bóng bàn

Điều cơ bản ai cũng phải nắm vững. Nếu muốn trở tay bóng bàn chuyên nghiệp chính là cầm vợt bóng bàn. Hiện nay có 2 kỹ thuật cầm vợt bóng bàn được áp dụng trong thi đấu và tập luyện:

Cách 1: Cầm vợt ngang tay, tức là ngón tay cái của bạn phải cong tự nhiên và áp sát vào phía trước cán của cốt vợt. Đồng thời áp ngón trỏ phía sau cán vợt, các ngón tay còn lại nắm cán vợt tự nhiên.

Cách 2: Cầm vợt dọc tay, tức là bạn sẽ dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt lấy vợt tại điểm giữa cán vợt và mặt vợ. Các ngón tay còn lại ép sát vào mặt vợt bóng bàn sao cho tự nhiên, thoải mái.

Hưỡng dẫn cầm vợt bóng bàn

Hướng dẫn kỹ thuật giao bóng

Đây là một trong những kỹ thuật bóng bàn cơ bản mà bất kỳ người mới nào cũng không thể bỏ lỡ. Kỹ thuật giao bóng tốt sẽ giúp bạn giành thế chủ động ban đầu. Nhờ vậy, cơ hội chiến thắng cũng sẽ cao hơn. Để bắt đầu giao bóng, bạn nên cầm bóng trong lòng bàn tay và giữ tay cầm bóng cao hơn so với mặt bàn. Tiếp theo, bạn tung nhẹ bóng lên theo phương thẳng đứng, cách mặt bàn ít nhất 16cm. Cố gắng đừng để bóng xoáy và khi bóng rơi xuống không chạm vào tay hoặc cạnh bàn.

Khi bóng rơi xuống ngang tầm tay, dùng vợt đánh bóng rơi vào mặt bàn phía bên bạn sao cho bóng nẩy qua lưới và sang bàn phía bên đối phương. Với những người chơi bóng bàn mới, bạn chỉ cần luyện tập cách giao bóng đúng trình tự: Bóng rớt xuống bàn mình, nảy qua lưới và sang bàn đối thủ.

Khi đã kiểm soát tốt đường bóng, bạn có thể luyện tập cách giao bóng biến thể khác như giao bóng thuận tay, trái tay; giao bóng xuống thuận tay và trái tay; giao bóng thuận tay lên ngang sang trái, giao bóng trái tay hướng ngang xuống sang phải. Những cách giao bóng này khác nhau ở cách bạn bạn đưa vợt hướng lên hay hướng xuống, cách duỗi tay hoặc cách vợt tiếp xúc với bóng.

Chú ý: Tùy từng người chơi mà hiện nay kỹ thuật giao bóng có các biến tấu như: giao bóng lên thuận tay và trái tay, giao bóng xuống thuận tay và trái tay, giao bóng thuận tay lên ngang sang trái, giao bóng trái tay, hướng ngang xuống sang phải.

Những phương pháp đánh bóng cơ bản dành cho người mới

Phương pháp đánh bóng thuận tay cơ bản

Ngoài cách giao bóng, những người mới chơi có thể luyện tập những kỹ thật bóng bàn cơ bản sau đây:

Hơi xoay thân sang phải, tay phải co tự nhiên đưa vợt đến bên phải thân người, đồng thời xoay cẳng tay cho mặt vợt hơi nghiêng trước. Trọng tâm cơ thể chuyển về bên phải, gối chân hơi khuỵu nhẹ, bụng hóp.

Khi đón bóng, xoay nửa thân trên sang trái, dùng lực cánh tay, cẳng tay và cổ tay vung vợt ra phía trước. Giữ mặt vợt nghiêng để vợt chạm vào phần giữa bóng. Sau khi đánh bóng, tiếp tục vung vợt theo đà ra trước, lên trên sang trái và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Phương pháp đánh bóng trái tay cơ bản

Từ vị trí sẵn sàng, thắt lưng quay sang trái và vợt hướng về vị trí 9 giờ. Hướng thân người về phía trước. Khi bóng bật lên điểm cao nhất, vung vợt ra phía trước đón bóng đồng thời xoay nửa thân trên ngang sang phải.

Dùng lực của cánh tay và cẳng tay kết hợp sự hỗ trợ của lực xoay thân, đánh mặt vợt vào phần giữa bóng.

Thi đấu đôi

Phương pháp gò bóng cơ bản

Gò bóng là kỹ thuật cơ bản dùng để đánh trả những cú đánh xoáy gần bàn hoặc trong bàn. Đây là một cú đánh phòng thủ cơ bản. Khi thực hiện kỹ thuật bóng bàn này, bóng phải được tiếp xúc ngay sau cú đánh bằng vợt mở. Độ mở của vợt như thế nào phụ thuộc vào cường độ xoáy ngược của quả bóng.

Gò bóng thuận tay: Đưa vợt lên và ra sau, đồng thời giữ khuỷu tay ngang hông, cổ tay gập lại. Xoay người về phía trước, người hơi hướng xuống. Khi vợt chạm bóng, bẻ cổ tay về phía trước để tăng thêm tốc độ vợt. Vợt chạm vào nửa dưới của quả bóng. Điểm tiếp xúc lý tưởng là ngay sau khi bóng nảy. Cố gắng đánh bóng ở phía trước và hơi chếch về bên phải cơ thể.

Gò bóng trái tay: Đưa vợt hơi lên và ra sau; áp sát vào bụng trong khi chếch cổ tay về phía sau. Giữ yên khuỷu tay trong khi cẳng tay và cổ tay di chuyển về phía trước để tiếp xúc bóng.

Phương pháp chặn bóng cơ bản

Đây là một trong những kỹ thuật bóng bàn cơ bản của cách đánh tấn công nhanh khi cầm vợt dọc. Khi thực hiện kỹ thuật bóng bàn này, bạn đứng cách bàn 40cm, chân mở rộng bằng vai, chùn gối.

Nếu chặn bóng trái tay, bạn đưa vợt ra phía sau đến phần bụng. Sau đó mượn sức của bóng để đánh trả lại. Sau khi đánh bóng xong, theo đà đẩy vợt lên trước rồi quay lại vị trí ban đầu. Với những người chặn bóng thuận tay, bạn đưa vợt đến trước bên mình, giữ góc vợt thẳng đứng sau đó mới đánh trả bóng.

Phương pháp bạt bóng cơ bản

Khi bóng đi lên, bạn dùng lực chân phải đạp đất, xoay thân trên sang trái. Tay vung lên từ phía sau bên phải lên trước chuẩn bị đón bóng. Khi bóng xuống độ cao giữa vai và đầu, dùng mặt vợt nghiêng trước đánh vào phần giữa trên của bóng. Đồng thời, phần thân trên xoay sang trái.

Hướng dẫn bóng bàn

Dùng lực của cánh tay, cẳng tay và sự chuyển động của lưng để tác động vào bóng. Sau khi đánh bóng, cánh tay vung theo đà hướng ra trước, rồi nhanh chóng trở về tư thế ban đầu. Lưu ý, trong quá trình thực hiện kỹ thật bóng bàn này. Trọng tâm cơ thể bạn sẽ dịch chuyển từ chân phải sang chân trái.

Sau khi nắm được những nguyên tác, kỹ thuật cơ bản. Nếu muốn trở thành một người chơi bóng bàn chuyên nghiệp và giỏi. Cần phải có thời gian và bỏ công sức tập luyện.

Nếu bạn là một người mới, kỹ thuật bóng bàn thực sự rất quan trọng. Kỹ thuật bóng bàn đúng sẽ giúp bạn chơi bóng tốt hơn và giảm các nguy cơ chấn thương. Bạn có thể tải LEEP.APP để được các PT của LEEP hướng dẫn thêm các kỹ thuật bóng bàn phù hợp với trình độ của mình.

Lời kết

Nắm vững kỹ thuật bóng bàn cơ bản là một trong những điều kiện tiên quyết. Nếu bạn muốn trở thành tay bóng bàn lão luyện. Không chỉ đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cổ tay, vai và chân, để đánh bóng bàn giỏi. Bạn còn cần vận dụng đúng kỹ thuật bóng bàn phù hợp với lối đánh của mình. Mỗi kỹ thuật sẽ có những yêu cầu cũng như ưu, khuyết điểm riêng. Đừng bỏ lỡ những kỹ thật bóng bàn cơ bản trong bài viết này nhé! Hãy bắt tay vào và rèn luyện những kỹ năng này liền đi nhé!

Chơi trò chơi này liên quan đến việc phối hợp tâm trí và cơ thể. Khi chơi bóng bàn, đó không chỉ là bàn tay, chân và cơ thể hoạt động, mà nó kích thích sự tỉnh táo, tập trung và chiến lược chiến thuật chơi làm sao để giành chiến thắng.

Đây là một hoạt động rất an toàn so với nhiều môn thể thao. Trong bóng bàn, cầu thủ sử dụng vợt đánh bóng cho đối thủ ở phía bên kia bàn bóng bàn. Không có thiết bị nặng nào được sử dụng và có ít nguy cơ va chạm hay té ngã. Bóng bàn là một trong số ít những môn thể thao cạnh tranh. Cung cấp cho người chơi một cơ hội để thưởng thức trong chuyển động nhanh. Mà không căng thẳng khớp xương.