25/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

ĐT Việt Nam đang áp dụng quy tắc “bong bóng” như thế nào?

Quy tắc "bong bóng" mà ĐT Việt Nam đang áp dụng giúp ích như thế nào?

Có lẽ nhiều người vẫn đang thắc mắc về quy tắc “bong bóng” của thầy Park Hang Seo –  được ĐT Việt Nam áp dụng tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Sau khi ĐT Việt Nam kết thúc quá trình tự tập luyện, sinh hoạt kể từ khi đặt chân tới UAE. Chuẩn bị tinh thần cho các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Chính thức bước vào quy tắc “bong bóng” từ trưa ngày 3/6. Đây là những minh chứng cụ thể cho “mô hình bong bóng” mà AFC quy định cho các ĐT. Các cầu thủ chỉ có thể di chuyển từ khách sạn đến sân thi đấu, tập luyện và sau đó là quay về.

“Mô hình bong bóng” được hiểu là gì?

“Mô hình bong bóng” được hiểu như thế nào?

Cách đây 2 ngày, tại cuộc họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng với Bộ VH-TT&DL, UBND Thành phố Hà Nội, Bộ Y tế và các Bộ, Ngành liên quan, phương án tổ chức 5 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 – khu vực châu Á trên sân Mỹ Đình đã được thống nhất đồng ý. Theo Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, Thường trực ban chấp hành VFF. Đã chỉ đạo bộ phận điều hành liên hệ AFC cũng như các đối tác nhằm khẩn trương có sự chuẩn bị thật tốt. Gồm công tác phòng chống dịch theo “mô hình bong bóng” đang được FIFA và AFC áp dụng.

Sẽ không có ai được phép tiếp xúc với người bên ngoài. “Bong bóng” sẽ bao trùm tại 3 cả địa điểm này, kiểm soát chặt chẽ lộ trình trình di chuyển cố định. Ngăn mọi nguy cơ phá vỡ “bong bóng” để Covid-19 có cơ hội xâm nhập và lây lan. Không chỉ có vậy, cứ trung bình ba ngày một lần, toàn bộ các thành viên tham dự vòng loại sẽ phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 để kịp thời phát hiện ra những trường hợp dương tính, tiềm ẩn nguy cơ ủ bệnh.

Ý nghĩa của “mô hình bong bóng”

Theo đó, tất cả các thành viên gồm quan chức của FIFA, AFC đến điều hành. Như đội khách, đội chủ nhà, các đối tác thương mại, truyền thông báo chí… khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19. Kể từ đó, “bong bóng” sẽ xuất hiện và mọi hoạt động của các thành viên kể trên sẽ chỉ được thực thi trong đó.

Các thành viên một khi đã vào “bong bóng” sẽ không được phép tiếp xúc với các đối tượng bên ngoài. Ngoài ra, các thành viên cũng phải xét nghiệm Covid-19 trung bình 3 ngày/lần. Khi có kết quả âm tính mới được phép tham gia các buổi tập, thi đấu. Tất nhiên, các cầu thủ, BHL, quan chức, đối tác và phóng viên… cũng chỉ được phép di chuyển ở những địa điểm mà BTC yêu cầu, bao gồm khách sạn, điểm tập luyện, sân thi đấu…

Sau giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Các trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại sẽ được tổ chức trên sân Mỹ Đình. Nhờ áp dụng mô hình chống dịch bong bóng khép kín, trận đấu sẽ được diễn ra suôn sẻ.

Cơ hội cho ĐT Việt Nam bước chân vào vòng loại World Cup 2022

Nhờ “mô hình bong bóng” mà ĐT Việt Nam có thể tổ chức các trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022. Ở trên sân Mỹ Đình, bao gồm các cuộc tiếp đón Australia (7/9), Nhật Bản (11/11), Trung Quốc (1/2/2022)… Nhờ vậy mà người hâm mộ cũng được đến sân để theo dõi các trận đấu. Theo quy định của “mô hình bong bóng”, khán giả muốn vào sân buộc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 tiếng trước giờ bóng lăn.

Rõ ràng, “mô hình bong bóng” đem lại rất nhiều lợi thế cho ĐT Việt Nam. Như các thành viên của ĐTQG trước đó đã chia sẻ. Việc được thi đấu trên sân Mỹ Đình giúp ĐT Việt Nam có thêm động lực và tinh thần. Thêm vào đó, với việc đã chơi trên sân Mỹ Đình quá nhiều năm. Quế Ngọc Hải và các đồng đội đương nhiên sẽ quen với mặt cỏ, điều kiện thời tiết. Điều đó giúp ĐT Việt Nam có thể chơi đúng ý trước những đối thủ sừng sỏ của châu Á.

Cơ hội cho ĐT Việt Nam bước chân vào vòng loại World Cup 2022

Mục đích của HLV Park Hang Seo khi sử dụng quy tắc “bong bóng”

Nói thêm đến HLV Park Hang Seo, việc các ĐTQG Việt Nam áp dụng “mô hình bong bóng”. Giúp nhà cầm quân người Hàn Quốc không còn phải lăn tăn. Trong việc giao quyền huấn luyện đội U23 cho trợ lý ở vòng loại U23 châu Á 2022. Theo lịch thi đấu, U23 Việt Nam sẽ thi đấu vòng loại U23 châu Á ở Đài Bắc từ ngày 26-31/10.

Nếu không áp dụng “mô hình bong bóng” thì người Hàn Quốc phải cách ly 14 ngày khi về Việt Nam. Qua đó lỡ dở trận đấu của ĐT Việt Nam với Nhật Bản vào ngày 11/11. Nhưng nhờ “mô hình bong bóng”, ông Park sẽ nhận được cơ chế đặc biệt. Để giảm thiểu thời gian cách ly, qua đó có thể dẫn dắt ĐT Việt Nam đúng như kế hoạch.

“Mục tiêu đề ra là vừa đảm bảo công tác chuyên môn và tổ chức. Vừa phải đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch tuân thủ các qui định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, bởi đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Như vậy chúng ta mới đảm bảo được lực lượng cho ĐT Việt Nam. Đồng thời đóng góp vào công tác phòng, chống dịch.” – ông Trần Quốc Tuấn cho biết.