15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Dẫn bóng qua người – Kỹ thuật chơi bóng rổ căn bản

Dẫn bóng qua người - Kỹ thuật chơi bóng rổ căn bản

Dẫn bóng là kỹ thuật không thể thiếu trong chơi bóng rổ bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện được đường chuyền khi có bóng, Khi đó người chơi phải rê bóng để di chuyển bóng tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội và tránh cuộc tấn công của đối phương. Dẫn bóng tốt cho phép các cầu thủ thoát khỏi vòng vây của đối phương. Thoát ra khỏi rổ sau khi giành được bóng và tổ chức phản công nhanh. Hỗ trợ đồng đội hoặc tự mình ném bóng. Ngoài ra, kỹ thuật dẫn bóng rổ tốt cũng đánh lạc hướng sự chú ý của đối phương đang theo kèm đồng đội để rồi chuyền bóng cho đồng đội.

Những phương pháp dẫn bóng qua người trong bóng rổ

Dẫn bóng có lẽ là kỹ thuật cơ bản và không thể thiếu được khi chơi bóng rổ. Chính vì vậy, dù bạn có học bóng rổ ở bất kỳ trung tâm nào. Thì các huấn luyện viên đều sẽ rèn cho bạn kỹ thuật dẫn bóng. Tuy nhiên liệu bạn đã thật sự có thể dẫn bóng qua được đối thủ phòng ngự của đội bạn? Liệu bạn đã có thể dẫn bóng sao cho lừa được đối phương hay chưa?

Bài viết dưới đây mà zunecum.com sẽ giới thiệu cho bạn các kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng rổ để bạn có thể đánh lừa đối phương khi thi đấu. Giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng thoát khỏi sự kèm chặt của đối thủ.

Những phương pháp dẫn bóng qua người trong bóng rổ

Tư thế dẫn bóng

Đầu tiên bạn cần hạ thấp trọng tâm, khuỵu hai đầu gối xuống, lưng thẳng, thân người lao về phía trước. Mắt nhìn thẳng để quan sát tình hình sân thi đấu. Cánh tay, bàn tay và các ngón tay không căng thẳng, để tự nhiên.

Những lưu ý quan trọng

Khi tập dẫn bóng thì điểm rơi của bóng sẽ phải ở phía trước cơ thể và phải ở bên cạnh đường chạy. Để không làm cản trở đường chạy của mình. Ngoài ra bạn phải lấy cơ thể của mình để yểm hộ cho bóng, không để đối phương cướp bóng.

Bạn nên luyện tập dẫn bóng bằng cả tay thuận và tay không thuận (tay không thuận phải tập nhiều hơn). Để có thể linh hoạt khi thi đấu. Không nên áp quá cứng cổ tay, khuỷu tay phải hạn chế di chuyển đồng thời bạn phải chủ động tiếp xúc với bóng khi thực hiện dẫn bóng.

Top 3 kỹ thuật dẫn bóng hiểu quả nhất

Dẫn bóng chuyển hướng bóng

Bạn vẫn đang trong tư thế dẫn bóng bình thường và thực hiện di chuyển đến trước mặt của đối thủ phòng ngự đội bạn. Lúc này, bạn nên chuyển bóng sang tay còn lại sau đó nhanh chân để vượt qua đối thủ. Để thực hiện kỹ thuật này thành công. Thì tốc độ nhanh để qua người sẽ giúp bạn chiếm được ưu thế đấy.

Dẫn bóng về một hướng và đảo hướng

Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn cũng cần ở trong tư thế dẫn bóng chuyển hướng bóng. Khi đã đến trước đối thủ phòng ngự của đội bạn thì dẫn bóng vào hướng bên trong. Sau đó lập tức dẫn bóng ra ngoài và tăng tốc độ để vượt  qua đối thủ.

Dẫn bóng qua người trong bóng rổ

Dẫn bóng hai chân

Khi bắt đầu thì tư thế cũng giống 2 kỹ thuật trên và bạn cũng phải dẫn bóng đến trước mặt của đối thủ phòng ngự đội bạn. Sau đó di chuyển bóng qua phía dưới của 2 chân. Để chuyển bóng sang tay kia rồi tăng tốc độ để vượt qua đối thủ nhé.

Trên đây là cách kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng rổ. Nếu bạn muốn được học những kỹ thuật này một cách chính xác nhất. Bạn hãy tìm hiểu và đăng ký 1 lớp huấn luyện để được hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn nhé.

Lời kết

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ là vũ khí lợi hại để các vận động viên thực hiện các ý đồ chiến thuật của mình. Dẫn bóng là một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản nhất mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải học đầu tiên – cách để các cầu thủ di chuyển bóng đi quanh sân theo bất kỳ hướng nào mà không phạm phải luật bóng rổ. Dẫn bóng tốt được coi là một vũ khí lợi hại của một cầu thủ để thực hiện các ý đồ chiến thuật. Tuy nhiên, không nên lạm dụng kỹ thuật này mà chỉ nên sử dụng khi có mục đích rõ ràng như:

  • Dẫn bóng đột phá lên rổ
  • Để giữ bóng khi đang di chuyển hoặc đi đến vị trí mà có thể chuyền bóng được tốt hơn
  • Có ý định đột quá qua đối phương để tấn công.