15/06/2024

Thể Thao Cool

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Bật mí chế độ dinh dưỡng mà người chơi bóng rổ cần biết

Bật mí chế độ dinh dưỡng mà người chơi bóng rổ cần biết

Khi lựa chọn tham gia bất kỳ môn thể thao nào bạn cũng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bởi nó luôn là yếu tố quan trọng giúp bạn có đủ thể lực để tập môn thể thao mình thích. Bóng rổ cũng vậy, bóng rổ là môn thể thao cường độ cao nên bất kỳ cầu thủ nào khi chơi bóng rổ đều cần có thể lực tốt trên sân. Chính vì lẽ đó mà người chơi phải tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt của người chơi bóng rổ mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây. Vậy chế độ ăn tốt cho người chơi bóng rổ là gì? Cùng với zunecum.com tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Chế độ ăn uống và tập luyện bóng rổ

Chế độ ăn uống và tập luyện bóng rổ

Một chế độ ăn uống lành mạnh cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là các cầu thủ bóng rổ. Dinh dưỡng mà các cầu thủ cần phải có bao gồm protein nạc để sửa chữa và phục hồi cơ bắp, carbohydrate thích hợp để lấy năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra không thể thiếu trái cây, rau, quả hạch, hạt và wholegrains cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng, cùng với một số chất béo lành mạnh.

Yêu cầu dinh dưỡng cá nhân sẽ được xác định trọng lượng, nhu cầu vận động; mục tiêu tập luyện, sức khỏe thể chất, điều chỉnh tăng trưởng ở vận động viên trẻ. Nhiều cầu thủ bóng rổ có nhu cầu năng lượng cao hơn do kích thước cơ thể; nhu cầu tập luyện cũng cao hơn. Chính vì vậy, trước khi lên một kế hoạch ăn uống hoàn chỉnh. Bạn cần lưu ý những điều này nhé.

Cung cấp Protein trong mọi bữa ăn

Protein là chất giúp bạn có được vóc dáng như một vận động viên. Để có được cơ bắp dẻo dai và một nguồn năng lượng tốt bạn sẽ phải ăn ít nhất 20g protein.

Protein có từ những nguồn thiên nhiên như: cá, gà, thịt bò, trứng, sữa chua … Cố gắng ăn từ 0.75g ~ 1g protein cho mỗi pound của cơ thể bạn. Sau 30 phút luyện tập bạn hãy uống một ly sữa socola để cung cấp năng lực cho cơ bắp của bạn.

Điều chỉnh Carbohydrate phù hợp

Điều chỉnh Carbohydrate phù hợp

Protein thì bạn nên bổ sung mỗi ngày nhưng với Carbohydrate thì bạn cần phải điều chỉnh theo nhu cầu tập luyện của bản thân bởi Carbohydrate nó giống như nhiên liệu của một chiếc xe và nó sẽ chỉ cần khi nó hoạt động.

Với một người chơi bóng rổ thì bạn nên bổ sung Carbohydrate như sau:

 • Khi luyện tập bạn sẽ phải bổ sung Carbohydrate
 • Khi không luyện tập bạn sẽ không cần bổ sung Carbohydrate
 • Hàng ngày bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm có nhiều Carbohydrate như nước ngọt, đường…
 • Trước khi chơi bóng từ 45-90 phút hãy bổ sung một lượng nhỏ Carbohydrate để cơ thể tiêu hóa chúng
 • Sau khi chơi bóng rổ bạn hãy tiêu thụ Protein và Carbohydrate theo tỷ lệ 2:1
 • Nếu chỉ hoạt động nhẹ nhàng thì chỉ nên tiêu thụ theo tỷ lệ 1:1
 • Bữa sáng là bữa chính không thể bỏ
 • Khoa học đã chứng minh bữa sáng là bữa chính cung cấp nhiên liệu cho bạn hoạt động cả ngày sau một đêm dài. vì thế không thể bỏ qua bữa sáng.
 • Bữa sáng cần ăn tối tiểu 20g protein
 • Không nên ăn những thực phẩm có đường
 • Nên ăn nhiều Carbohydrate protein

Kết luận

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ mà chúng tôi muốn mang đến với bạn. Nó không chỉ đúng với người chơi bóng rổ mà còn đúng với những người chơi các môn thể thao khác hay không chơi bất kỳ môn thể thao nào. Hãy điều chỉnh sao cho phù hợp với bạn để thể có một cơ thể cân đối; một sức khỏe khỏe mạnh nhé.